TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Trung Quốc nói gì về việc phá giá đồng Nhân dân tệ?

14-08-2015 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc nói gì về việc phá giá đồng Nhân dân tệ?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết ngân hàng này đã không phá giá đồng Nhân dân tệ trong 3 ngày qua mà tỷ giá tăng là do kỳ vọng của thị trường.

Tại buổi họp báo ngày 13/8 của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), trợ lý Thống đốc PBOC thông báo việc thị trường điều chỉnh những ngày qua đã thu hẹp chênh lệch 3% giữa tỷ giá tham chiếu với kỳ vọng tỷ giá của thị trường; giá trị CNY đang dần phục hồi sau 3 ngày giảm và sẽ giữ ở mức cao, không có cơ sở để tiếp tục giảm mạnh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ không để thị trường ngoại tệ biến động quá mức và khẳng định mức tỷ giá hiện nay của CNY là phù hợp với các yếu tố kinh tế vĩ mô, Bloomberg đưa tin.

Trước đó, ngày 11/8/2015, PBOC áp dụng cơ chế xác định tỷ giá tham chiếu mới: công bố tỷ giá hằng ngày trên thị trường ngoại hối liên ngân hàng dựa trên tỷ giá đóng cửa bình quân trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm trước. Các ngân hàng được phép giao dịch trong biên độ ±2% xung quanh tỷ giá tham chiếu.

Chưa dừng ở đó, tỷ giá CNY/USD tiếp tục được PBOC công bố tăng 1,6% trong ngày 12/8 và 1,1% trong ngày 13/8 theo diễn biến của thị trường.

Theo cơ quan điều hành nước này, đây là diễn biến bình thường vì thị trường cần có thời gian điều chỉnh để đạt điểm cân bằng nên trong ngắn hạn tỷ giá CNY/USD có thể biến động nhất định. PBOC cũng đã có động thái để ổn định CNY can thiệp bán ngoại tệ, chỉ đạo các NHTM Nhà nước bán USD để hạn chế mức tăng của tỷ giá CNY/USD.

CNY sẽ không giảm giá thêm

Thông cáo trên website của PBOC khẳng định, CNY sẽ không giảm giá thêm do kinh tế Trung Quốc đang phát triển tốt, cán cân vãng lai tiếp tục thặng dư, xu hướng quốc tế hóa CNY và mở cửa thị trường tài chính và dự trữ ngoại hối rất lớn là nền tảng hỗ trợ rất tốt cho đồng CNY.

Thực tế, từ ngày 11/8 đến sáng 13/8, tỷ giá CNY/USD tăng nhưng mức tăng chậm dần và đến chiều ngày 13/8, CNY phục hồi nhẹ: tỷ giá CNY/USD giao dịch đóng cửa giảm khoảng 0,03% so với mức công bố đầu ngày.

Trên thị trường tài chính quốc tế, động thái của PBOC tác động nhất định do Trung Quốc là nền kinh tế có lớn thứ hai thế giới và là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của nhiều nước.

Sau động thái của PBOC ngày 11/8, các đồng tiền Châu Á đồng loạt giảm giá khoảng 0,5-2% so với USD nhưng từ ngày 12/8, mức độ giảm giá chậm lại, đến chiều ngày 13/8/2015, hầu hết đã tăng giá trở lại so với đồng USD: Hong Kong (+0,04%), Đài Loan (+0,4%); Hàn Quốc (+1,41%); Philippines (+0,12%), Ấn độ (+0,24%), Malaysia (+0,42%), Thái Lan (+0,25%) so với đồng USD trong ngày 13/8 cho thấy thị trường quốc tế đang đi vào ổn định, quen dần biến động thường xuyên của CNY.

Thị trường chứng khoán các nước cũng diễn biến tích cực, sau hai ngày giảm thì đến ngày 13/8, cả chứng khoán Châu Âu và Châu Á đều tăng điểm trở lại: Nhật Bản tăng 0,99%, Mỹ tăng 0,15%, Hồng Kong tăng 0,43%, Singapore tăng 1,03%, Indonesia tăng 2,5%, Hàn Quốc tăng 0,4%, đặc biệt Trung Quốc tăng 1,76%.

Ngày 13/8, Thống đốc NHTW Malaysia (BNM) Aziz tuyên bố không cần phản ứng thái quá (overreaction) đối với việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ vì động thái của này là phù hợp và có lợi trong điều kiện của nước này.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên