TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Trung Quốc tuyên bố sẽ cho phép linh hoạt tỷ giá đồng nhân dân tệ

20-06-2010 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc tuyên bố sẽ cho phép linh hoạt tỷ giá đồng nhân dân tệ

Nhiều tín hiệu cho thấy chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ kéo dài 23 tháng có thể chấm dứt trước hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần tới (ngày 26/06 và 27/06).

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cho phép tỷ giá đồng nhân dân tệ biến động linh hoạt hơn. Đây có thể là tín hiệu cho thấy chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ kéo dài 23 tháng có thể chấm dứt trước hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần tới.

Theo tuyên bố mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, quyết định điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn bắt nguồn từ thực tế nền kinh tế đã cải thiện. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng chưa có cơ sở nào cho việc nâng giá mạnh. Biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ hiện là 0,5% sẽ chưa được thay đổi.

Ông Li Daokui, chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, trong bài phỏng vấn mới nhất đã nói: “Trung Quốc đã chấm dứt chính sách tỷ giá áp dụng trong thời khủng hoảng khi kinh tế hồi phục và áp lực lạm phát tăng lên. Xu thế của đồng nhân dân tệ trong tương lai phụ thuộc vào biến động của đồng euro và xu thế của những loại tiền tệ lớn khác.”

Thời hạn ngày 26/06/2010

Quyết định trên có thể làm giảm những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc trong buổi họp G20 diễn ra trong 2 ngày 26/06 và ngày 27/06 tại Toronto – Canada và giảm áp lực từ phía các nhà hoạch định chính sách Mỹ, những người đã hối thúc Tổng thống Obama sử dụng trừng phạt thương mại để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đồng nhân dân tệ với tỷ giá linh hoạt sẽ giúp Trung Quốc có thêm tự chủ về chính sách tiền tệ, giảm áp lực lạm phát thông qua giảm chi phí nhập khẩu hàng hóa.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ trong 12 tháng tới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua tăng mạnh nhất trong 1 năm. Trong phiên, đồng nhân dân tệ tăng 0,6% lên mức 6,7081 nhân dân tệ/USD, như vậy đồng nhân dân tệ sau 12 tháng có thể tăng 1,8% từ mức 6,8202 nhân dân tệ/USD.

Tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc tháng 5/2010 leo lên mức 3,1%, cao nhất trong 19 tháng và vượt mức mục tiêu của chính phủ. Tỷ lệ lãi suất cơ bản hiện ở mức 5,31%. Tỷ lệ thất nghiệp 4,2%.

Ông Tao Dong, chuyên gia kinh tế tại Credit Suisse Group AG, nhận xét thông báo mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là cử chỉ đẹp đối với Mỹ, thế nhưng không hề đưa ra mốc cụ thể nào. Áp lực từ các nước buộc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ đang tăng cao trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh G20.

Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ, ai được, ai mất?

Theo chủ tịch Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc, các công ty xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc nâng giá đồng nhân dân tệ, một số công ty có thể phá sản bởi lợi nhuận biên hiện chỉ ở mức 3%.

Trong khi đó, nhóm công ty hoạt động chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như Lenovo hay China Eastern Airlines cho biết họ sẽ hưởng lợi bởi chi phí nhập khẩu thấp hơn và sức mua người tiêu dùng tăng.

Bộ trưởng Tài chính ngày 03/04 đã trì hoãn buổi họp xem xét chính sách tiền tệ của các đối tác lớn của Mỹ, nếu buổi họp diễn ra, Trung Quốc đã có thể bị gọi là nước thao túng tiền tệ.

Ngọc Diệp
Theo PBC, Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên