TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu và sản lượng vàng năm 2009 của Trung Quốc sẽ cao chưa từng có

30-11-2009 - 06:29 AM | Tài chính quốc tế

Nhu cầu và sản lượng vàng năm 2009 của Trung Quốc sẽ cao chưa từng có

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc năm 2009 có thể hơn mức 450 tấn, cao hơn so với mức 395,6 tấn trong năm 2008.

Trung Quốc có thể đạt mức sản lượng và tiêu thụ vàng kỷ lục trong năm nay do giá vàng tăng mạnh và các nhà khai thác mở rộng sản xuất, Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết ngày 29/11.

Nhu cầu vàng năm 2009 của Trung Quốc có thể lên hơn 450 tấn, so với 395,6 tấn năm 2008, trong khi sản lượng sẽ đạt 310 tấn, tăng 28 tấn, Trương Vĩnh Đào, Phó Tổng thư ký Hiệp hội, phát biểu tại Côn Minh (Vân Nam).

Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng vàng hàng năm của Trung Quốc trong vòng 8 năm qua ở mức 9,5%, ông Trương cho biết thêm.

Năm 2007, Trung Quốc đã vượt qua Nam Phi, trở thành nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Hồi tháng 7 năm nay, Hội đồng vàng thế giới (WGC) dự báo Trung Quốc có thể vượt Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất toàn cầu.

Giám đốc đầu tư, nghiên cứu và marketing của WGC, ông Marcus Grubb, phát biểu tại Hồng Kông hôm 24/7 cho hay, nhu cầu vàng của Trung Quốc đang tăng và sẽ còn tiếp tục tăng, trong khi lượng tiêu thụ tại Ấn Độ - nước đang nắm giữ vị trí tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới - diễn biến theo chiều hướng giảm.

Số liệu công bố hồi tháng 5 của WGC cho thấy, trong quý 1/2009, tổng nhu cầu vàng của Ấn Độ đã giảm 83%, còn 17,7 tấn, từ mức 107,2 tấn cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng 1,8% lên mức 105,2 tấn, từ mức 103,3 tấn.

“Mối lo lạm phát đã khiến nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản như bất động sản, ôtô và vàng của người tiêu dùng Trung Quốc tăng mạnh”, Chu Thế Kiệm, Giáo sư đại học Thanh Hoa, phát biểu tại Côn Minh hôm 29/11.

Ngoài ra, việc “giá tăng kỷ lục đã nâng cao lợi nhuận của các nhà khai khoáng Trung Quốc, khuyến khích họ mở rộng sản xuất”, ông Trương cho biết. Giá cổ phiếu của các công ty khai khoáng Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới đã tăng 34% và hướng tới năm tăng giá thứ 9, do các ngân hàng trung ương, quỹ trợ cấp và nhà đầu tư cá nhân chuyển sang mua vàng để đối phó với tình trạng mất giá của đồng bạc xanh và nguy cơ lạm phát.

Tuy nhiên, giá vàng còn có thể lên tới 1.500 USD/ounce nếu đôla Mỹ tiếp tục suy yếu do lãi suất cơ bản ở mức thấp, Kenneth Tropin, Chủ tịch hãng quản lý vốn Graham, phát biểu trên tạp chí Barron số ra ngày 30/11.

Giá vàng đã nhận được sự hỗ trợ từ việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế bán vàng dự trữ cho các ngân hàng trung ương như Sri Lanka, Ấn Độ, Mauritius. Trung Quốc cũng "có khả năng" trở thành nhà mua vàng trong vài tuần tới, Ben Westmore, một nhà phân tích thuộc ngân hàng National Australia, nhận định.

Theo Việt Hà

Vietnamnet


ngocdiep

Trở lên trên