TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những bài học từ Bắc Kinh cho Thế Vận Hội London 2012

28-08-2008 - 12:12 PM | Tài chính quốc tế

 Những bài học từ Bắc Kinh cho Thế Vận Hội London 2012

London không thể sánh với Trung Quốc về mức độ chi tiêu nhưng nhà hoạch định chính sách nước này đang cố gắng đề tổ chức một Olympic gây ấn tượng thật tốt.

Chương trình Olympic Bắc Kinh hoành tráng cho đến nay đã khiến nhiều nguời Anh nghĩ rằng họ sẽ phải làm thế nào để không khiến thế giới thất vọng khi họ đăng cai Thế Vận Hội lần tới. Mục tiêu lớn nhất của nước này là mang đến nhiều niềm vui nhất cho khán giả vào Olympic năm 2012.

 

Thị trưởng thành phố, ông Boris Johnson, phát biểu cho biết : ”Chúng tôi đã hết sức ngạc nhiên và ấn tượng bởi những gì đã diễn ra tại Olympic Bắc Kinh, tuy nhiên không vì thế mà chúng tôi quá lo lắng.”

 

Đây là những lời tuyên bố đầy táo bạo, tuy nhiên thị trưởng cũng hiểu ông sẽ phải cố gắng tổ chức Olympic này ít nhất được như kỳ vọng của Chủ tịch Ủy ban Olympic, ông Jacques Rogge.

 

London dự định giành khoảng 17 tỷ USD để tổ chức Olympic năm 2012 trong khi mức chi tiêu của chính phủ Trung Quốc là khoảng 44 tỷ USD.

 

Người Anh nên chú ý đến những gì người Trung Quốc đã thành công và cố gắng làm một số điều khá hơn. Cụ thể, dù từng thay đổi trong chương trình Olympic được tiến hành chính xác đến từng phút, nhiều sự kiện không có khán giả.  London cho biết sẽ tránh tình trạng trên bằng cách nới rộng điều kiện tham dự cho người dân nước này.

 

Ông James Kennell, một giáo sư chuyên ngành du lịch và đô thị tại đại học Greenwich, cho rằng London sẽ học được nhiều điều từ Olympic Bắc Kinh. Ông tính toán khoản đầu tư vào Olympic London 2012 sẽ giúp GDP của Anh trong 4 năm tăng thêm khoảng 3 tỷ USD.

 

Ông Tim Parr, thành viên trong Ủy ban tổ chức Olympic ở London, nhận xét không cứ phải tiêu tốn thật nhiều tiền mới có thể tổ chức được một Olympic hay. Thách thức lớn nhất đối với Olympic lần này là tạo ra một không khí thể thao thật sự sôi động.

 

Tổ chức một sự kiện thể thao thành công đồng nghĩa với việc hoàn thành công trình xây dựng đúng hạn. Gần đây, sân vận động Wembley, sân vận động quốc gia của Anh đã bị hoàn thành muộn đến 1 năm và lạm chi 200 triệu USD.

 

Trong khi thế giới chờ đợi Olympic năm 2012, chuyên gia dự đoán nước Anh nên cố gắng làm sao để xứng tầm với Trung Quốc trong việc tổ chức hệ thống giao thông và an ninh. Khoảng 1,3 tỷ USD sẽ được giành để nâng cấp hệ thống đường xe lửa ngầm có lịch sử hơn 100 năm.

 

Olympic London sẽ thân thiện hơn và giống một hoạt động xã hội. Nhà tổ chức sẽ lắp đặt màn hình lớn và mở các tiệm ăn nhỏ tại khắp các điểm tổ chức Olympic. Việc này sẽ giúp khán giả, kể cả người không thể mua được vé, có thể hân hoan trong không khí Olympic ngay cả khi sự kiện đã kết thúc.

 

London sẽ giải quyết vấn đề trống sân vận động bằng cách bán nhiều vé cho người dân địa phương. Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic cho biết, những vé dành cho nhà tài trợ, nguyên nhân chính khiến nhiều sân vận động Bắc Kinh trống khán giả, sẽ được bán ra công chúng vào thời điểm nhất định khi nhà tài trợ quyết định không tham gia sự kiện.

 

Tất cả nỗ lực của nhà hoạch định chính sách London sẽ giúp Olympic này thân thiện hơn rất nhiều.

 

Ngọc Diệp

Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên