TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chiếc ghế chưa bao giờ có "bóng hồng" ngự trị

08-03-2016 - 23:31 PM | Tài chính quốc tế

Những chiếc ghế chưa bao giờ có "bóng hồng" ngự trị

Từ cuối thế kỷ 19, người ta bắt đầu sử dụng hàng loạt lao động nữ, từ đó đến nay, đã có rất nhiều sự kiện diễn ra. Phụ nữ tham gia mọi mặt của đời sống, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa xã hội. Rất nhiều vị trí vốn chỉ dành cho đấng mày râu thì nay đã có phụ nữ nắm giữ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để giúp phụ nữ nắm quyền.

Trong lĩnh vực kinh doanh, năm 1934, Lettie Pate Whitehead trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị giám đốc của Coca-Cola. Năm 1972, Katharine Graham là CEO nữ đầu tiên của công ty lọt danh sách Fortune 500 (tờ The Washington Post). Năm 1999, Carly Fiorina trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền tại một công ty trong danh sách Dow 30 (Hewlett-Packard).

Rất nhiều vị trí vốn chỉ dành cho đấng mày râu thì nay đã có phụ nữ nắm giữ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm để giúp phụ nữ nắm quyền ở các vị trí này.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ

Victoria Claflin Woodhull là lãnh đạo nữ đầu tiên đứng ra tranh cử tổng thống vào năm 1872. Sau đó, đã có nhiều nữ lãnh đạo chạy đua vào chiếc ghế tại Nhà Trắng nhưng chưa có ai thành công. Năm nay, biết đâu nước Mỹ sẽ có nữ tổng thống đầu tiên, bà Hillary Clinton.

Năm 1984, luật sư Geraldine Anne Ferraro trở thành nữ ứng viên đầu tiên cho chức phó tổng thống Mỹ nhưng bà đã không thành công. Đến năm 2008, lịch sử lặp lại. Sarah Palin trở thành nữ ứng viên cho chức phó tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông John McCain thất bại trước ứng viên của Đảng Dân chủ là ông Barack Obama nên người Mỹ vẫn sẽ phải đợi lâu nữa mới có một phó tổng thống nữ.

CEO của top 5 công ty dẫn đầu top Fortune 500
Bà Mary Barra

Bà Mary Barra

Năm công ty dẫn đầu danh sách Fortune 500 năm 2015 gồm Apple, Berkshire Hathaway, Chevron Exxon Mobil và Walmart đều không có CEO nữ.

General Motors, công ty đứng thứ 6 hiện đã có “nữ thống soái” Mary Barra.

Tổng thư ký Hiên Hợp Quốc

Ông Boutros Boutros-Ghali- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thời kỳ 1992-1996

Ông Boutros Boutros-Ghali- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thời kỳ 1992-1996

Từ khi thành lập đến nay, Liên Hợp Quốc đã có 8 tổng thư ký nhưng chưa từng có nữ tổng thư ký.

Mộc Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên