TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những con số "biết nói" về nền kinh tế chia sẻ

16-06-2015 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Những con số "biết nói" về nền kinh tế chia sẻ

Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhân viên của các công ty như Uber và Airbnb, qua đó độc giả có thể tìm thấy những nét đặc trưng của mô hình kinh tế chia sẻ đang nổi lên trên bức tranh kinh tế thế giới.

Với sự xuất hiện của các công ty như Uber, Airbnb và Etsy, thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn đến mô hình kinh tế chia sẻ. Bài viết dưới đây sẽ so sánh nhân viên của các công ty như Uber và Airbnb, qua đó độc giả có thể tìm thấy những nét đặc trưng của mô hình kinh tế chia sẻ đang nổi lên trên bức tranh kinh tế thế giới.

Ấn tượng đầu tiên về các công ty này là các nhân viên trẻ tuổi – những người đã lớn lên với điện thoại di động luôn ở bên cạnh và sử dụng thành thạo các ứng dụng. Khảo sát vừa được thực hiện trên một số công ty nhận vốn đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon và các sinh viên vừa tốt nghiệp từ ĐH Standford đem đến nhiều số liệu đáng chú ý.

Kết quả khảo sát cho thấy 39% người lao động làm việc tại các công ty theo mô hình kinh tế chia sẻ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 24, cao gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ 12% của toàn bộ thị trường lao động Mỹ. Nếu tính cả nhóm từ 25 đến 34, con số nhảy lên mức 68%, cao gấp đôi so với mức hơn 30% của toàn thị trường.

Nhân viên của các công ty theo mô hình kinh tế chia sẻ cũng được đào tạo tốt hơn. Khoảng 40% có ít nhất 1 bằng cao đẳng (tỷ lệ chung là 32%).

 

Tất nhiên, một người tài xế của dịch vụ đi chung xe sẽ có những đặc điểm hoàn toàn khác so với người nào đó bán các mặt hàng thủ công trên chợ ảo Etsy. Cuộc khảo sát này cũng đem đến những con số thể hiện sự khác biệt.

Kết quả khảo sát trên dịch vụ taxi Uber cho thấy 19% tài xế nằm trong nhóm tuổi từ 18 đến 29, khá tương đồng với xu hướng chung của dân số Mỹ. Tuy nhiên, khoảng 48% có ít nhất 1 bằng cao đẳng, cao hơn mức trung bình của dân số Mỹ.

Thế còn về thu nhập? Thu nhập của bạn có tăng lên trong nền kinh tế sẻ chia?

Thu nhập trung bình trong 1 giờ sẽ đem đến câu chuyện khá khác biệt. Kết quả khảo sát cho thấy trung bình một người lao động trong nền kinh tế chia sẻ sẽ kiếm được 18 USD/giờ, cao hơn mức 17,09 USD/giờ của người lao động Mỹ nói chung (theo số liệu của Bộ Lao động).

Trong một vài ngành, mức chênh lệch là khá lớn. Ví dụ, những người được coi là “lao động chân tay” trong nền kinh tế chia sẻ kiếm được 15 USD/giờ, cao hơn nhiều so với mức 9,67 USD/giờ của toàn thị trường.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên