TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những con số nghìn tỷ về vụ IPO thế kỷ của Nhật Bản

03-11-2015 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Những con số nghìn tỷ về vụ IPO thế kỷ của Nhật Bản

Vụ IPO của Japan Post sẽ ảnh hưởng đến 178.000 tỷ yên tiền gửi tiết kiệm, 18,2 tỷ lá thư và hàng chục nghìn chi nhánh của tập đoàn này.

Nhật Bản đang chuẩn bị tư nhân hóa ngành dịch vụ bưu chính với vụ IPO của Japan Post. Với mức giá trị gần 12 tỷ USD, đây sẽ là vụ IPO lớn nhất trên thế giới kể từ khi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc lên sàn tháng 9/2014. Quyết định bán cổ phiếu của “gã khổng lồ” hoạt động trong cả mảng bưu chính và tài chính có lịch sử từ năm 1871 đã được suy đi tính lại trong suốt 1 thập kỷ.

Hầu hết cổ phiếu bán ra nhắm tới các nhà đầu tư cá nhân. Đây là một phần trong chiến dịch của Thủ tướng Shinzo Abe hướng tới mục tiêu hối thúc người dân đem tiền tiết kiệm đi đầu tư. Ngoài ra, ông Abe còn phải dựa vào vụ IPO để thu hút các nhà đầu tư đến với các vụ IPO khác trong những năm sắp tới.

Dưới đây là 8 con số thể hiện quy mô của vụ IPO sắp tới cũng như những thách thức mà Japan Post sẽ gặp phải.

1.440 tỷ yên

Là số tiền mà Japan Post kỳ vọng sẽ huy động được sau vụ IPO này, tương đương 12 tỷ USD. Con số 12 tỷ USD khiến đây trở thành vụ IPO lớn nhất trong thế kỷ này và vụ tư nhân hóa lớn nhất kể từ năm 1987 của Nhật Bản, đồng thời là vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay.

24.464 chi nhánh

Japan Post có số chi nhánh nhiều hơn tổng số chi nhánh của các ngân hàng trên toàn nước Nhật (116 ngân hàng Nhật có tổng cộng 13.763 chi nhánh, tính đến hết tháng 3/2015). Theo luật, Japan Post phải duy trì dịch vụ kể cả ở những vùng núi hẻo lánh nhất. Như vậy hãng sẽ khó có thể cắt giảm chi phí bằng cách đóng cửa chi nhánh hay cắt giảm nhân sự. Hiện Japan Post có hơn 200.000 nhân viên toàn thời gian.

18,2 tỷ lá thư

Người Nhật đã gửi rất nhiều thư, bưu phẩm và postcard trong 1 năm kết thúc vào tháng 3/2015. Tuy nhiên, con số này đã giảm 3 tỷ so với cách đây 7 năm. Đối mặt với sự bùng nổ của email, tin nhắn điện thoại và mạng xã hội, Japan Post đang chuyển sang tập trung vào vận chuyển hàng hóa và mở rộng hoạt động ở nước ngoài. Năm ngoái Japan Post vừa mua công ty logistics Toll Holdings của Australia với giá 4,6 tỷ USD.

178.000 tỷ yên

Với số tiền gửi tương đương 1.500 tỷ USD, Japan Post huy động được nhiều tiền hơn bất cứ định chế tài chính nào ở Nhật Bản. Số tài sản này được xử lý như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính.

Khoảng một nửa trong số này đang được đầu tư vào trái phiếu do Chính phủ Nhật Bản phát hành. Japan Post cũng đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang các loại chứng khoán khác để tăng lợi nhuận, cũng như xin ý kiến Chính phủ để được phép cung cấp các khoản vay cho người mua nhà và các công ty. Nếu được thông qua, động thái này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng Nhật Bản vốn đã bão hòa. Thêm vào đó, các nhà làm luật của đảng cầm quyền muốn cho phép người dân gửi nhiều hơn mức giới hạn 10 triệu yên như hiện nay, làm ảnh hưởng đến hoạt động huy động tiền gửi của các ngân hàng khác.

23%

Japan Post ước tính lợi nhuận của năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm sau sẽ sụt giảm 23% so với năm ngoái. Lợi nhuận thu được từ đầu tư vào trái phiếu sẽ giảm mạnh vì lãi suất giảm. Lợi nhuận của hãng chủ yếu đến từ mảng ngân hàng và bảo hiểm.

86.500 xe máy

Một trong những cảnh tượng thường thấy nhất ở Nhật Bản là những người đưa thư bằng xe máy len lỏi khắp các ngõ ngách để chuyển thư và bưu phẩm mỗi ngày.

79 tuổi

Là số tuổi của Taizo Nishimuro, Chủ tịch của Japan Post Holdings. Từng là CEO của tập đoàn Toshiba, ông gia nhập Japan Post cách đây 2 năm với nhiệm vụ lớn nhất là quản lý vụ IPO sắp tới. Vì ông sắp hoàn thành nhiệm vụ, vẫn chưa rõ ông sẽ tiếp tục công việc này bao lâu nữa.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên