TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những con số thú vị quanh bảng xếp hạng tỷ phú 2015 của Forbes

03-03-2015 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Những con số thú vị quanh bảng xếp hạng tỷ phú 2015 của Forbes

Zuckerberg là người dẫn đầu xu hướng trẻ hóa danh sách của Forbes với 46 tỷ phú dưới 40 tuổi. 1.191 người là tỷ phú tự thân và chỉ có 230 hoàn toàn chỉ nhờ tài sản thừa kế tài sản mà trở thành tỷ phú.

Nội dung nổi bật:

- Bill Gates đã giữ vị trí giàu nhất thế giới 16 lần trong 21 năm gần đây

- Warren Buffett có tài sản tăng mạnh nhất (tăng thêm 14,5 tỷ USD), tỷ phú mất nhiều tiền nhất là Aliko Dangote của Nigeria

- Có tới 46 tỷ phú dưới 40 tuổi. Người đồng sáng lập Snapchat là tỷ phú trẻ nhất

- Bang California của Mỹ có 131 tỷ phú


Bản danh sách thường niên lần thứ 29 vừa được tạp chí Forbes công bố đã liệt kê những người giàu nhất thế giới. Năm nay, Forbes tìm được 1.826 tỷ phú (con số cao kỷ lục) với tổng tài sản trị giá 7.050 tỷ USD, tăng so với mức 6.400 tỷ USD của năm ngoái. Trong số 290 cái tên mới lọt vào danh sách, có tới 71 người đến từ Trung Quốc.

Bill Gates một lần nữa là người giàu nhất thế giới và đã giữ vị trí này 16 lần trong 21 năm gần đây. Tài sản của ông tăng 3,2 tỷ USD trong năm qua, lên mức 79,2 tỷ USD mặc dù ông đã tặng 1,5 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho Bill & Melinda Gates Foundation tháng 11 năm ngoái.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là người chứng kiến tài sản tăng mạnh nhất trong năm 2014 với mức tăng 14,5 tỷ USD, lên 72,7 tỷ USD mà phần lớn nguyên nhân là do đà tăng của cổ phiếu Berkshire Hathaway.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tăng thêm 5 bậc, lên vị trí số 16 và đây là lần đầu tiên anh lọt vào top 20. Jack Ma (ông chủ của Alibaba) và 3 người Trung Quốc khác nằm trong danh sách những người có tài sản tăng mạnh nhất và lọt vào top 50.

(Xem thêm: Tỉ phú Jack Ma bất ngờ cắt "lì xì" Tết của nhân viên) ​

Zuckerberg cũng là người dẫn đầu xu hướng trẻ hóa danh sách của Forbes với 46 tỷ phú dưới 40 tuổi.  Evan Spiegel - 24 tuổi và là người đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin ảnh Snapchat - là tỷ phú trẻ nhất hành tinh.

Nhờ thung lũng Silicon, bang California của nước Mỹ có thêm 23 tỷ phú mới, trong đó có Travis Kalanick and Garrett Camp (các nhà sáng lập của dịch vụ đi nhờ xe Uber). Năm nay 31 tuổi, Elizabeth Holmes - người điều hành công ty xét nghiệm máu Theranos - lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách và cũng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất. Hiện bang California có 131 cá nhân có tài sản ròng ở mức 10 con số, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trừ Trung Quốc và Mỹ.

Tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm qua là Aliko Dangote của Nigeria. Tài sản của ông giảm từ 25 tỷ USD xuống còn 14,7 tỷ USD vì đồng nội tệ của Nigeria mất giá và nhu cầu về xi măng sụt giảm. Tuy nhiên ông vẫn là người giàu nhất châu Phi.

Quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất là Nga với số tỷ phú giảm từ 111 xuống còn 88. Giờ đây Nga không chỉ có ít tỷ phú hơn Mỹ và Trung Quốc mà còn ít hơn cả Đức và Ấn Độ.

(Xem thêm: Giới tỷ phú Nga mất 10 tỷ USD trong 2 ngày)

Trong số 138 người bị loại khỏi danh sách có những cái tên đáng chú ý như nhà thiết kế thời trang Michael Kors, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và nhiều người Nga khác. Guatemala lần đầu tiên có tỷ phú và Iceland lần đầu tiên quay trở lại danh sách sau 5 năm vắng bóng.

1.191 người là tỷ phú tự thân và chỉ có 230 hoàn toàn chỉ nhờ tài sản thừa kế tài sản mà trở thành tỷ phú. 405 người khác làm việc không ngừng nghỉ để tăng giá trị tài sản được thừa kế.

>>> Những bí mật không phải ai cũng biết về người giàu

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên