TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những công ty đột phá nhất thập kỷ

06-02-2010 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Những công ty đột phá nhất thập kỷ

Apple là công ty được đề cử nhiều nhất có thể không có gì lạ.

Cuối năm ngoái tôi làm bản nghiên cứu với câu hỏi duy nhất: “Bạn nghĩ công ty nào đã làm tốt việc thúc đẩy tăng trưởng thông qua sự đột phá – chuyển đổi những điều đang tồn tại hoặc tạo ra những điều chưa có thông qua sự đơn giản, thuận tiện, phù hợp với khả năng tài chính hoặc có thể thực hiện được - trong thập kỷ vừa qua?”

Hơn 3000 cá nhân được hỏi đưa ra gần 300 tổ chức và cá nhân khác nhau. Tôi xem xét những ý kiến đó và thấy rằng những ý kiến đề cử nhiều nhất ở ba nhóm: những công ty công nghệ cao nổi tiếng, những công ty không công nghệ cao nổi tiếng và những công ty mới nổi (ít nhất là của những năm 2000). Sau đó tôi chuyển kết quả đến cho những chuyên gia khác để xem ý kiến, nhận định của họ. Không có gì bàn cãi thêm nữa, kết quả như sau:

Công ty công nghệ cao

Vô địch: Apple

Á quân: Cisco Systems

Lọt vào chung kết: Hewlett Packard, IBM, Microsoft và Dell

Apple là công ty được đề cử nhiều nhất có thể không có gì lạ. Hơn 800 người đọc đề cử họ vì những đột phá trong âm nhạc (iPod), điện thoại di động (iPhone) và thị trường bán lẻ (các chuỗi cửa hàng mang thương hiệu công ty). Như một trong những chuyên gia nói: "Apple là công ty tiêu biểu của thập kỷ."

Một sự đối ngược nhỏ là GS Clayton Christensen của Trường kinh doanh Harvard. Ông đã chọn Cisco và nói rằng: "Mọi việc có thể làm được thông qua internet là nhờ họ. Apple được chú ý bởi những nỗ lực của công ty này nhưng tôi thực sự lo lắng về tính bền vững của công ty này trong vài năm tới."

Ảnh: innovationtools.com

Công ty không thuộc lĩnh vực công nghệ cao

Vô địch: Wal-Mart

Á quân: Verizon

Lọt vào chung kết: Dow Corning, General Electric, Goldman Sachs, Ford

Dow Corning nhận được nhiều đề cử trong nhóm này bởi có biên độ rộng. Dĩ nhiên khoảng 80 những đề cử này đều đến từ cùng một địa chỉ Internet Protocol có thể được lần ngược lại là xuất phát từ trụ sở của Dow Corning tại Midland, Michigan. Tuy vậy, điều này không phủ nhận một thập kỷ tuyệt vời của Dow Corning. Mô hình phân phối Xiameter giá rẻ của công ty này là một ví dụ về trường hợp nghiên cứu về việc làm thế nào các công ty có thể tạo ra sự tăng trưởng thông qua đổi mới mô hình kinh doanh.

Nhưng Wal-Mart mới là người thắng cuộc. Công ty này có đủ số điểm để tiếp tục thúc đẩy sự đột phá trong một loạt các lĩnh vực khác. Như một trong các chuyên gia của tôi (công ty của ông là một nhà cung cấp cho Wal- Mart) nói: "Việc chuyển đổi đã đem lại cho họ khả năng làm chủ những thay đổi khiến cho họ có thể tiếp tục đột phá." Ford với chiến lược chế tạo ôtô cỡ nhỏ trên thị trường toàn cầu cũng là một mối quan tâm thú vị trong vài năm tới.

Các công ty mới nổi

Vô địch: Google

Á quân: Amazon

Lọt vào chung kết: eBay, Research in Motion, Facebook, Netflix

Định kiến của tôi ngay từ khi cuộc thi này bắt đầu là Amazon xứng đáng giành vương miện với vai trò là Công ty đột phá của thập kỷ. Điều gây ấn tượng mạnh với tôi về công ty này là sự đa dạng trong việc đột phá của nó. Như Christensen nói với tôi: "Điều đáng nói về Amazon là công ty này không chỉ bán lẻ mà là chính những gì công ty này đang làm đối với ngành xuất bản và dịch vụ Web. Tôi nghĩ công ty này đã làm tốt việc tự định vị là nhà cung cấp toàn diện khiến cho việc sử dụng tin học trở nên đơn giản."

Tuy vậy, cũng khó mà tranh luận về những thành công đột phá của Google trong những năm 2000: "Google đã mang lại sự tiêu thụ mới những thông tin trước đây không thể tiếp cận được ở quy mô lớn" một chuyên gia bình luận, "và tôi nghĩ chúng ta mới chỉ nhìn thấy những thành công ban đầu khi Google cố gắng làm chủ và hội nhập tất cả các nhu cầu thông tin."

Facebook là công ty mới nhất trong danh sách. Một trong những chuyên gia nói ông dự đoán Facebook có thể bị mua lại, nhưng "nếu nó tồn tại được, nó sẽ là công ty đột phá của thập kỷ."

Điều gì tiếp theo? Khi những năm 2010 bắt đầu, dự đoán của tôi về những công ty đột phá quan trọng của thập kỷ tiếp theo là:

- Đến từ ngoài nước Mỹ. 100% danh sách đề cử sơ tuyển là những công ty đặt tại Mỹ (mặc dù các công ty Châu Á và Châu Âu cũng nhận được một số đề cử). Điều đó sẽ không đúng khi chúng ta tổ chức lại cuộc thi vào năm 2020.

- Ở các lĩnh vực y tế, giáo dục hoặc công nghệ sạch. Đây là ba ngành công nghiệp đang kêu gọi đột phá ý tưởng và những người đổi mới mang lại những sản phẩm đột phá cũng đã hướng tới việc tạo ra những câu chuyện thành công to lớn.

- Xuất phát từ những công ty nổi tiếng. Phải thừa nhận là một số đề cử trong số những công ty không phải công nghệ cao nổi tiếng đã để lại chút gì đó để khao khát. Nhưng cũng hy vọng rằng những "công ty nổi tiếng cũ" đương thời tiếp tục chỉ ra làm thế nào sử dụng các ý tưởng sáng tạo đột phá hiệu quả nhất.

- Bài viết của Scott Anthony trên Harvard Business Publishing -

Theo Nguyn Tuyến

Tuanvietnam

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên