TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những đàn bò vàng

18-11-2007 - 14:01 PM | Tài chính quốc tế

Những đàn bò vàng

Ở Trung Quốc, tiền tiết kiệm chảy vào quỹ đầu tư chứng khoán hơn là vào ngân hàng.Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường rất cứng rắn của Trung Quốc đang đổ tiền thâu tóm nhiều tài sản trị giá hàng chục tỉ đô la ở nước ngoài. Làn sóng đầu tư từ “những đàn bò vàng” Trung Quốc có thể làm thay đổi bức tranh kinh tế thế giới.

Lãnh tụ Trung Quốc Đặng Tiểu Bình từng tuyên bố “Làm giàu là vinh quang”. Nhưng theo ông Châu Tiểu Xuyên, đương kim Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, phải đa dạng hóa cách làm giàu. Trong vài tháng qua, ông Châu đi khắp đất nước gọi mời đầu tư vào các dự án ở nước ngoài, khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân đem tiền ra nước ngoài làm ăn. Tháng trước, ông Châu và các quan chức tài chính thân cận được tán thưởng khi Quỹ Phương Nam Trung Quốc (CSF) đặt tại thành phố Thâm Quyến khai trương quỹ đầu tư quốc tế đầu tiên của nước này và thu được 4 tỉ đô la chỉ trong một ngày huy động - phần lớn số tiền là do các nhà đầu tư nhỏ đóng góp.

 

Sự đóng góp này cho thấy sức mạnh to lớn nhưng còn tiềm tàng của nhà đầu tư Trung Quốc trên trường quốc tế. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư nhỏ lẻ châu Á cho thấy họ có khả năng định hình lại nền kinh tế toàn cầu. Vào đầu thập niên 1980, mọi người tin rằng người Nhật có đủ sức làm ngập thị trường bằng nguồn tiền tiết kiệm khổng lồ của mình. Nhưng trong hai thập kỷ qua, hầu hết người Nhật vẫn gửi tiền tiết kiệm vào các tài khoản ngân hàng có lãi suất thấp. Ở Trung Quốc tình hình có khác, năm nay các quỹ đầu tư chung đã vượt qua tín dụng ngân hàng để trở thành phương thức đầu tư được nhiều người ưa thích. Dù rằng người Trung Quốc còn kém xa người Nhật về mức giàu có, nhưng họ lại liều lĩnh hơn người Nhật trong việc sử dụng đồng tiền. Hongbin Qu, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc của tập đoàn Ngân hàng HSBC tại Hồng Kông, nhận xét: “Chuyện này thường bị cộng đồng quốc tế coi nhẹ. Trong vài năm tới, tiến trình toàn cầu hóa các tài khoản vốn của Trung Quốc sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới mạnh như tác động của lao động giá rẻ mà Trung Quốc cung ứng trong suốt thập kỷ qua”.

 

Từ tháng 9, bốn công ty quản lý quỹ Trung Quốc đã huy động gần 30 tỉ đô la từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ để đầu tư ra thị trường nước ngoài. Mới đây, Công ty Quản lý quỹ Quốc tế của Trung Quốc ngay trong ngày huy động đầu tiên đã thu được gấp gần bốn lần mức dự kiến là 4 tỉ đô la. Lần huy động đầu tiên của quỹ CSF cũng thu được hơn ba lần mức 2 tỉ đô la dự kiến ban đầu. Các nhà phân tích tin rằng, nếu như các điều kiện của thị trường toàn cầu không xấu đi sẽ có thêm khoảng 500 tỉ đô la (tương đương với 15-20% tiền tiết kiệm của Trung Quốc) chảy ra thị trường quốc tế trong vài năm tới. Theo Văn phòng tập đoàn tài chính JPMorgan tại Hồng Kông, nhà đầu tư Trung Quốc đang mở tài khoản góp vốn vào quỹ đầu tư chung với tốc độ 50.000 tài khoản mỗi ngày; một nửa số quỹ này là các liên doanh với nước ngoài.

 

Các chuyên gia giải thích sự liều lĩnh của các nhà đầu tư tương đối ít hiểu biết này một phần là do chính sách của chính phủ. Trong khi Tokyo cố thâu tóm tiền tiết kiệm của người dân thông qua hệ thống ngân hàng thì Bắc Kinh để nhà đầu tư nhỏ lẻ tự thân vận động. Yếu tố địa lý và tâm lý cũng đóng một vai trò nhất định. Với vị trí là cường quốc châu lục, Trung Quốc có những phản ứng thường xuyên và gay gắt với người nước ngoài nhưng sau mỗi lần va chạm, Trung Quốc lại du nhập những cái tốt nhất của các hệ thống nước ngoài vào hệ thống của mình. Hãy so sánh điều này với Nhật Bản, một đất nước cách biệt về địa lý và thuần nhất về dân tộc mà cho đến nay chưa hề bị nước ngoài chiếm đóng. Thậm chí dưới sự điều hành của người Mỹ thời hậu chiến, Nhật Bản vẫn được tái thiết theo các quan niệm trọng thương nguyên thủy của Nhật, sinh ra một nền văn hóa đầu tư nặng tính địa phương và chỉ tin vào những người cùng dòng giống.

 

Cộng đồng Hoa kiều rất đông đảo và thành công, so với cộng đồng Nhật kiều đang gần như bị tuyệt tích, đã góp phần xác lập cách mà người Trung Quốc nhận thức về thế giới bên ngoài. (Chẳng hạn từ nhiều năm trước đây, các công ty viễn thông di động của Trung Quốc đã cung cấp dịch vụ chuyển vùng cuộc gọi (roaming) khá linh hoạt còn Nhật Bản thì bây giờ mới giới thiệu dịch vụ này). Hãy xem trường hợp Ôn Châu, một thành phố duyên hải Trung Quốc tập trung các doanh nghiệp nổi tiếng trong việc duy trì các mạng lưới kết nối tài chính bí mật với cộng đồng Hoa kiều đông đảo. Sự ra đời các quỹ đầu tư toàn cầu của Trung Quốc tạo ra một kênh hợp pháp và minh bạch cho những gì mà người Ôn Châu đã làm trong nhiều thế kỷ qua.

 

Cuối cùng, người Trung Quốc là một trong số ít các dân tộc có khả năng chấp nhận thất bại để thay đổi, tính cách của họ gần với phương Tây hơn là phương Đông. Ở Nhật, thất bại nghĩa là ô nhục và làm hoen ố thanh danh. Nhưng tỉ phú Hồng Kông Li Kashing lại được hoan hô vì ông dám từ bỏ tất cả tài sản mà mình đã tạo lập.

 

Tất nhiên, tương lai đầu tư của Trung Quốc cuối cùng sẽ được quyết định trên bức tranh kinh tế toàn cầu. Nếu các thị trường bong bóng của chính Trung Quốc tan vỡ hay nền kinh tế Mỹ chao đảo và kéo đối tác thương mại hàng đầu của mình tụt xuống theo thì mọi việc sẽ kết thúc trong nước mắt. Nhưng từ đây đến lúc đó, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn xếp hàng dài mỗi khi có một quỹ đầu tư tiến hành huy động vốn.
                                                                                                                                                   Mỹ Hạnh
                                                                                                                                                  TBKTSG

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên