TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điểm mới trong kế hoạch giải cứu thị trường tài chính

15-10-2008 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Những điểm mới trong kế hoạch giải cứu thị trường tài chính

Chính phủ Mỹ đã phác thảo ba điểm mới để hỗ trợ các tổ chức tài chính đang trong giai đoạn thu hẹp tín dụng lịch sử khiến việc cho vay trên toàn thế giới bị đóng băng.

Những bước đi này về cơ bản đã đã thay đổi mối quan hệ vốn tách rời trước đây giữa chính phủ và khối kinh tế tư nhân.

 

Kế hoạch mới nhất yêu cầu tái cấp vốn cho các ngân hàng, đảm bảo cho các khoản nợ mới của  ngân hàng trong thời gian 3 năm, và FDIC bảo hiểm cho những tài khoản không lãi. Điều này phản ánh những biện pháp được đưa ra bởi những thành viên khác của các nước G7.

 

Trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Paulson nói rằng việc chính phủ có cổ phần trong các doanh nghiệp tư nhân có thể bị phản đối nhưng không còn lựa chọn khác cho vấn đề này. Ông Paulson cũng nói thêm rằng động thái này là điều rất đáng tiếc và chưa từng được mong muốn nhưng phải làm vậy để khôi phục lòng tin đối với hệ thống tài chính.

 

Theo kế hoạch, phủ Mỹ sẽ chi tiền để mua cổ phiếu ưu đãi của các ngân hàng Bank of America , Wells Fargo , Citigroup , JPMorgan Chase , Goldman Sachs , Morgan Stanley và Bank of New York.

 

Ông Paulson nói rằng những ngân hàng được coi là tổ chức vững mạnh đã đồng ý chấp nhận kế hoạch mua cổ phần của chính phủ để bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

 

Số tiền 250 tỷ USD nằm trong chương trình giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD ban đầu. Kế hoạch 700 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua để mua lại tài sản có vấn đề - thứ đang phá hủy cán cân thanh toán của các ngân hàng, làm tê liệt thị trường cho vah và đe dọa nhiều tổ chức tài chính sụp đổ.

 

Những cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận 5% cổ tức hàng năm trong 5 năm đầu và 9% cho những năm sau đó.

 

Điểm qua kế hoạch giải cứu đã được chỉnh sửa:

 

·         Bộ Tài chính chi 250 tỷ USD để mua cổ phiếu ưu đãi của các tổ chức tài chính.

·         Không mua quá 25 tỷ USD giá trị cổ phiếu của mỗi tổ chức.

·         14/11 là hạn cuối cùng để các ngân hàng tham gia vào chương trình mua cổ phần của Bộ Tài chính.

·         Các ngân hàng tham gia vào chương trình phải chấp nhận những tiêu chuẩn của Bộ Tài chính về trả lương giám đốc điều hành và có sự giám sát của chính phủ.

·         Không miễn giảm thuế đối với những khoản bồi hoàn thu nhập trên 500.000 USD dành cho những giám đốc điều hành cấp cao.

 

Kế hoạch tái cơ cấu vốn đã thay đổi cơ bản chiến lược ban đầu dựa trên  kế hoạch đấu giá để mua lại những khoản nợ xấu của các ngân hàng. Điều này phản ánh quyết định của các thành viên G7 khi ủng hộ đề xuất của Anh tại một loạt các cuộc họp diễn ra tại Washington cuối tuần trước.

 

Ngân hàng Anh cũng có kế hoạch yêu cầu 37 tỷ bảng Anh (tương đương 64 tỷ USD) tiền thuế để tái cơ cấu vốn lại cho 3 ngân hàng lớn trong một động thái có thể đưa chính phủ thành cổ đông chính.

Kế hoạch của ông Paulson đã nhận được sự hợp tác của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke và Chủ tịch Tập đoàn tiền gửi liên bang (FDIC), bà Sheila Bair.

Trong khi đó, vào đầu ngày thứ Ba, tổng thống Bush cho biết những động thái chưa từng xảy ra giống như một phần trong kế hoạch hợp tác hành động. Ông Bush cũng đề cập rằng những nỗ lực to lớn giúp đỡ trực tiếp các tổ chức tài chính nhưng cũng hỗ trợ những người về hưu, sinh viên và doanh nghiệp nhỏ.

Những nhà quan sát thị trường đã vỗ tay ủng hộ những biện pháp mới, mặc dù các nhà phê bình cho rằng quy mô của kế hoạch tái cơ cấu vốn có thể không lớn so với tầm cỡ của ngành ngân hàng và mức độ của những khoản nợ còn đang tồn đọng.

 

Nhà kinh tế học vừa đoạt giả Nobel, giáo sư Đại học Princeton Paul Krugman trả lời báo chí rằng ông cảm thấy chính sách đang có một số tác động lên cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, ông vẫn yêu cầu có thêm nhiều động thái nữa, bao gồm hỗ trợ chính quyền liên bang và chính quyền địa phương, chi tiêu công và những biện pháp hỗ trợ tiêu dùng cá nhân.

 

Động thái của chính phủ Mỹ đến sau khi chính phủ các nước Anh, Đức, Pháp và một số nước châu Âu cam kết hỗ trợ hơn 1 nghìn tỷ euro, (1,36 nghìn tỷ USD) hỗ trợ ngành ngân hàng.

 

Chính phủ Nhật cũng đã thông báo một loạt những bước đi vào ngày thứ Ba bao gồm một dự luật cho phép bơm tiền công quỹ vào các ngân hàng địa phương.

 

Nhiều nước cũng đã hành động để trấn an người gửi tiết kiệm bằng cách bảo đảm các khoản tiền gửi tại ngân hàng, điều chính phủ Mỹ từng băn khoăn lúc ban đầu.

 

Khánh Hoa
Theo CNBC

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên