TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những đồng tiền tệ kỳ lạ nhất thế giới

04-12-2012 - 20:21 PM | Tài chính quốc tế

Những đồng tiền tệ kỳ lạ nhất thế giới

Đồng tiền đã trải qua một chặng đường dài phát triển và đôi khi con người sử dụng bất cứ cái gì có giá trị để trao đổi cũng được xem là "tiền tệ".

Những đồng xu kỳ lạ

Đồng xu khổng lồ làm từ đá Rai của người dân sinh sống trên đảo Yap thuộc Micronesia, Thái Bình Dương là một trong những đồng tiền khủng nhất thế giới với đường kính từ 1,5 - 6 m và nặng. Theo đó, giá trị đồng tiền của người dân đảo Yap được định giá bằng kích cỡ, cân nặng và cách vận chuyển chúng. 

Tại nhiều khu vực Tây Phi cho tới tận thế kỷ 20, những chiếc lưỡi câu làm bằng sắt vẫn được sử dụng làm phương tiện trao đổi kinh doanh. 

Trong khi đó, đồng tiền xu trị giá 1 triệu USD của Canada nặng gần 100 kg với chất nguyên liệu chính là vàng nén. 

Đế quốc Vijayanagara cổ đại tại Nam Ấn Độ được công nhận là nơi sản sinh ra loại đồng xu nhỏ nhất trong lịch sử tiền đúc bởi nó chỉ nặng 1,7 gram và đường kính rộng 4 mm. 

Tiền "ăn được"

Cách đây hàng thế kỷ, nhiều khu vực Đông Phi và sa mạc Sahara lưu hành một trong những phương thức thanh toán cổ nhất thế giới đó là trao đổi hàng hóa. Điển hình là việc người dân mua thực phẩm bằng cách trao đổi những củ nghệ được gói trong xơ dừa. 

Tuy nhiên, những người dân trên quần đảo Solomom lại sử dụng tiền tệ để thực hiện các giao dịch mua bán. Tại khu vực Trung Mỹ và Mexico, hạt cacao được dùng làm phương tiện để thanh toán. 

Đồng tiền "lạc loài"

Mặc dù nhẹ về trọng lượng song đồng 500 Tugrik của Mông Cổ lại có giá trị rất lớn bởi nói in hình tổng thống Mỹ John F. Kennedy đang phát biểu. 

Năm 2007, đảo quốc Palau nằm ở Nam Thái Bình Dương đã ban hành đồng xu có hình Đức mẹ Đồng trinh. 

Trong khi đó, vào năm 2008,  khoảng 50 triệu Chile peso bị đúc sai chính tả thành "Cộng hòa Chiie".  

Đồng tiền dành riêng cho từng khu vực 

Một số đồng tiền chỉ được lưu hành trong một khu vực và mốc lịch sử nhất định. Điển hình, nhiều thị trấn và thành phố tại Mỹ đã tạo ra những loại tiền chỉ để sử dụng trong từng vùng nhằm hỗ trợ sự phát triển kinh tế địa phương và tránh tác động từ các cuộc suy thoái kinh tế như đồng Berkshares, Bay Bucks, Ithaca Hours và Potomacs. 

Việc ban hành đồng tiền riêng sử dụng tại từng khu vực sẽ giúp chính quyền dễ dàng kiểm soát lượng tiền lưu thông. Đây chính là lý do mà Nhật Bản đã từng cho phát hành các tờ Yên quân sự tại khu vực chiếm đóng Manchukuo gồm Philippines và Hồng Kông. 

Năm 1949, Liên Xô cũ đã cho phát hành đồng tiền xu 100 Kronen tại khu vực chiếm đóng Czechoslovakia với hình ảnh cố tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô - Josef Stalin. Quân đội Đức cũng từng phát hành đồng tiền quân sự khi chiếm đóng quần đảo Channel. Ngoài ra, Việt Nam còn có một phương thức thanh toán đặc biệt hơn đó là qua tem phiếu để đổi lấy quần áo, thực phẩm và nhiều mặt hàng khác.


Theo Tần Khanh

Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên