TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Diễn đàn kinh tế Davos

24-01-2013 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Diễn đàn kinh tế Davos

Diễn đàn năm nay diễn ra từ 23 đến 27/1 với hy vọng có thể giải quyết khủng hoảng nổi cộm trên toàn cầu, thu hút sự góp mặt của 50 nhà lãnh đạo và hơn 1.500 doanh nghiệp các nước.

Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ là sự kiện thường niên có từ thập niên 1970, là nơi tụ hội những bộ óc lớn của thế giới. Dưới đây là một số hình ảnh đáng nhở của Diễn đàn kinh tế thế giới Davos qua ghi nhận của DailyBeast:

Vào tháng 1 năm 1971, 440 nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đến từ hơn 30 quốc gia đã gặp nhau lần đầu tiên tại Davos, Thụy Sĩ. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được thành lập cùng năm đó bởi Giáo sư Klaus Schwab và suốt từ đó, diễn đàn này được tổ chức hàng năm vào tháng 1.
Sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ Bretton Woods vào năm 1971, cộng với cuộc chiến tranh Ảrập - Israel, đã khiến các nhà lãnh đạo của các quốc gia tập trung vào nhiều hơn đến vấn đề chính trị xã hội toàn cầu, và các nhà lãnh đạo chính trị khắp nơi trên thế giới đã được mời tham dự lần đầu tiên.
Năm 1979, Trung Quốc lần đầu tham gia diễn đàn kinh tế thế giới Davos. Đoàn đại biểu Trung Quốc đầu tiên tới Davos từ năm 1979, ngay khi những cải cách kinh tế của Trung Quốc vừa mới bắt đầu. Kể từ đó, sự hiện diện của Trung Quốc đã trở nên quan trọng tại Davos. Vào năm 1992, thủ tướng Lý Bằng, Trung Quốc đã có một phát biểu lịch sử như trong hình.
Mặc dù số lượng các nước trên thế giới tham gia ngày càng tăng, nhưng Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ đã không tham gia diễn đàn này cho đến năm 1982. Cũng vào năm này, qua vệ tinh, lần đầu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hứa hẹn chính quyền Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh.
Khi chiến tranh lạnh đã kết thúc, mọi sự chú ý đổ dồn vào tương lai nền kinh tế Nga. Ngoại trưởng Tây Đức, Hans-Dietrich, đã thúc giục các thành viên trong diễn đàn Davos cho Gorbachev một cơ hội.
Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hiệp ước hòa bình vào năm 1988, tuyên bố Davos là một trong những bước ngoặt quan trọng đầu tiên của diễn đàn, liên quan đến quan hệ ngoại giao và giúp cả 2 nước trên tránh xảy ra chiến tranh.
Trong lần xuất hiện đầu tiên cùng nhau, Nelson Mandela và Tổng thống Nam Phi F.W. de Klerk đã cùng tham dự diễn đàn Davos trong bối cảnh chuyển giao chính trị đầy biến động của đất nước. Mandela đã đọc bài diễn văn đầu tiên về tương lai nền kinh tế Nam Phi tại hội nghị.
Ông Bill Clinton là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tham dự diễn đàn Davos vào năm 2000. Cùng năm đó, Tổ chức Y tế thế giới công bố Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng tại diễn đàn.
Để thể hiện sự đoàn kết, tinh thần hữu nghị, diễn đàn kinh tế thế giới đã được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ vào năm 2002, sau cuộc tấn công vào tòa tháp đôi ở New York vào ngày 11/9/2001.
Trước vụ bê bối thao túng lãi suất liên ngân hàng LIBOR và gói cứu trợ dành cho ngân hàng vào năm 2008, người đứng đầu các ngân hàng phát triển hàng đầu thế giới đã nhất trí tham gia Sáng kiến chống tham nhũng tại diễn đàn, bao gồm những yêu cầu chung về chống tham nhũng như một phần nỗ lực trong tiến trình từ năm 2006.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jose Manuel Barroso, đã công bố một gói cứu trợ đồng euro vào năm 2009 tại Davos, Thụy Sĩ và cho biết bằng mọi giá phải bảo vệ đồng euro. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu vẫn là đề tài chủ yếu tại Davos. Hồi năm ngoái, diễn đàn cũng đã xoay quanh về tin đồn khu vực đồng euro có thể bị tan vỡ.

Theo Mai Phương
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên