TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những lựa chọn thông minh hơn “Dislike” dành cho Facebook

18-09-2015 - 12:01 PM | Tài chính quốc tế

Những lựa chọn thông minh hơn “Dislike” dành cho Facebook

Từ khi ra mắt chức năng “Thích” từ năm 2007, người dùng đã tự hỏi liệu còn cách nào để biểu thị cảm xúc của họ bên cạnh biểu tượng ngón tay cái của mạng xã hội này không? Đến nay Facebook đã có câu trả lời rõ ràng rằng họ có nút “Không thích”.

Mặc dù ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã “giải thích” nút Dislike không có nghĩa là không thích hay một điều gì tiêu cực, nút này có nghĩa là đồng cảm, cảm thông với người dùng khi họ chia sẻ một điều gì đó không vui. Thế nhưng trong số hơn 1 tỷ người dùng của Facebook thì không phải ai cũng thích biểu tượng này. Vậy nếu không dùng nút “Dislike” họ còn lựa chọn nào không? Các nhà thiết kế trên thế giới đã đưa ra phương án của họ

Biểu tượng chiếc tai: lắng nghe

Trong các cuộc đối thoại bình thường thì câu “tôi đang nghe đây” là cách nhanh nhất để bày tỏ sự đồng cảm. Người thiết kế cho chiến dịch tranh cử đầu tiên của tổng thống Barack Obama, Scott Thomas cho biết: “Có thể sử dụng hai chiếc tai kết hợp với nhau để tạo nên nút “đồng cảm”. Biểu tượng này thật sự mang đến nhiều ý nghĩa tích cực hơn cả cụm từ “Đã xem” trong ứng dụng chat của Facebook. Người dùng sau khi nhìn thấy một biểu tượng mới sẽ có xu hướng tò mò và tìm hiểu xem biểu tượng này có chức năng gì và từ đó có thói quen sử dụng. Tuy nhiên biểu tượng chiếc tai có thể khiến cho nó bị nhầm với các biểu tượng về âm thanh.

Biểu tượng bắt tay: Trái tim

Min Lew, nhà thiết kế tại Base Design chia sẻ: “Chúng tôi thích ý tưởng tiếp tục sử dụng bàn tay để biểu thị các cảm xúc của con người, điều này cũng mang lại tính nhất quán trên Facebook”. Khi hai bàn tay nắm lấy nhau sẽ tạo ra một hình traí tim. Nhà thiết kế muốn gửi đến một thông điệp rằng người dùng đã có thể hiểu được cảm xúc của người chia sẻ.

Ngón tay chỉ lên: Nhìn lên trên

Một phương án nữa được đưa ra đó là ngón tay hướng lên trên. Theo nhà thiết kế giao diện Emma Sherwood thì biểu tượng này có nghĩa là “Ừ, đúng rồi”. Để có được biểu tượng này, người dùng chỉ cần gõ 1 ký tự là phím “^” trên bàn phím. Trong thực tế sử dụng, biểu tượng này có rất nhiều chức năng, đơn giản nhất là khi người dùng trong các nhóm chat, biểu tượng này là cách nhanh nhất để nói “đây này” “đúng rồi” hay có thể dùng làm câu trả lời cho câu hỏi “ai vừa nói gì thế”. Biểu tượng này hiện nay không trùng với bất kỳ tôn giáo hay tổ chức nào sử dụng nên hoàn toàn có thể sử dụng một cách rộng rãi cho mọi người dùng.

Hình tròn với 2 màu

Cha để của biểu tượng này cũng là tác giả của biểu tượng I love New York đến nay vẫn được sử dụng với rất nhiều biến thể khác nhau. Ý tưởng này của nhà thiết kế Milton Glaser là một hình tròn với nửa tối và nửa mờ. Ứng với một bên là trống rỗng và bên kia là sự đủ đầy. Glaser cho biết: “nếu bạn không biết cách chia sẻ, bạn sẽ không tìm được câu trả lời cho các câu hỏi”. Đây là một biểu tượng thể hiện sự đồng cảm giữa hai bên.

Ngón tay cái chỉ xuống

Đối lập với “Like” là “Dislike”. Ngón tay cái chỉ lên trên thì ngược lại sẽ là chỉ xuống dưới. Biểu tượng này đang được người dùng dự đoán nhiều khả năng sẽ được Facebook áp dụng nhất. Christina Nguyễn, phụ trách trải nghiệm người dùng của Huge cho biết : “Có người chọn nút không thích thì sẽ có thảo luận giữa người chia sẻ và người không thích”. Thế nhưng Facebook nên có những giải thích rõ ràng cho người dùng về ý nghĩa của các biểu tượng cũng như gợi ý nên sử dụng biểu tượng nào trong từng trường hợp.

 

Theo TÙNG LINH

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên