TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 (2)

22-08-2011 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Những ngân hàng an toàn nhất thế giới năm 2011 (2)

Ngành ngân hàng Đức có tới 4 đại diện nằm trong top 10 ngân hàng an toàn nhất thế giới.

Úc

Ngân hàng an toàn nhất: ngân hàng National Australia Bank Limited (xếp hạng thứ 12) và Commonwealth Bank of Australia (xếp hạng thứ 12)

Commonwealth Bank of Australia (CBA) là một trong 4 tập đoàn ngân hàng lớn nhất tại Úc và lớn nhất nếu tính theo tài sản (638 tỷ USD tính đến hết tháng 12/2010).

Với giá trị vốn hóa 77,4 tỷ USD, CBA hiện hơn hẳn so với đối thủ National Australia Bank (NAB) với giá trị vốn hóa thị trường chỉ khoảng 50,5 tỷ USD.

Theo đánh giá của Fitch về ngân hàng này, thanh khoản và vốn của ngân hàng CBA đã cải thiện mạnh trong những năm gần đây, tỷ lệ vốn cấp 1 hiện ở mức 7,35%. Tỷ lệ vốn cấp 1 của NAB, trong khi đó, đạt 11%.

Canada

Ngân hàng an toàn nhất: Ngân hàng Hoàng gia Canada (xếp hạng thứ 11)

Theo báo cáo năm 2011 của Global Finance, Canada là nơi tập trung của 4 ngân hàng an toàn nhất khu vực Bắc Mỹ, đứng đầu là Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC).

Với hơn 18 triệu khách hàng, ngân hàng hoạt động tại 56 nước và là ngân hàng lớn nhất Canada, giá trị vốn hóa thị trường đạt 72,8 tỷ USD. Ở thời điểm cuối tháng 5/2011, tỷ lệ vốn cấp 1 của ngân hàng đạt 13,6%.

Tây Ban Nha

Ngân hàng an toàn nhất: Banco Santander (xếp hạng thứ 10)

Bất chấp thực tế rằng cuộc khủng hoảng châu Âu đang hết sức căng thẳng, 3 ngân hàng Tây Ban Nha vẫn nằm trong danh sách những ngân hàng an toàn nhất thế giới. Banco Santander đứng thứ 10, cao hơn so với vị trí thứ 14 vào năm 2010, hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 75,5 tỷ USD.

Banco Santander thuộc tập đoàn Santander có hoạt động tại châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và châu Phi. Tập đoàn này trong nhóm tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu, tổng tài sản tính đến cuối quý 1/2011 đạt 1,2 nghìn tỷ euro tương đương 1,7 nghìn tỷ USD.

Luxembourg

Ngân hàng an toàn nhất: Banque et Caisse d’Épargne de l’État (xếp hạng thứ 8)

Ngân hàng Banque et Caisse d’Épargne de l’État là đại diện duy nhất từ Luxembourg lọt vào danh sách này, ngân hàng này cung cấp đầy đủ chức năng của một ngân hàng thương mại, trong đó bao gồm cả ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cá nhân.

Tính đến cuối năm 2010, ngân hàng có tổng tài sản khoảng 38,01 tỷ euro tương đương 54,5 tỷ USD, lợi nhuận ròng năm 2010 đạt 185 triệu euro, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 21,6%.

Thụy Sỹ

Ngân hàng an toàn nhất: Zurcher Kantonalbank (xếp hạng thứ 4)

Có 3 đại diện đến từ ngành ngân hàng Thụy Sỹ xuất hiện trong danh sách ngân hàng an toàn nhất thế giới của Global Finance, đứng đầu bởi ngân hàng Zuercher Kantonalbank, sau đó đến Credit Suisse và Pictet & Cie.

Ngân hàng Zuercher Kantonalbank có tổng tài sản khoảng 126 tỷ franc tương đương 159 triệu USD và có xếp hạng AAA từ cả Moody, S&P và Fitch.

Hà Lan

Ngân hàng an toàn nhất: Bank Nederlandse Gemeenten (xếp hạng thứ 3)

Trong top 10 ngân hàng an toàn nhất thế giới, ngân hàng Bank Nederlandse Gemeenten (BNG) là một 3 tên tuổi đến từ Hà Lan. Chính phủ Hà Lan nắm 50% cổ phần tại ngân hàng Bank Nederlandse Gemeenten. Ngoài Bank Nederlandse Gemeenten, phải kể đến Rabobank và Nederlandse Waterschapsbank cũng thuộc danh sách này.

Tổng tài sản của ngân hàng hiện đạt khoảng 118,5 tỷ euro tương đương 170,8 tỷ USD. Ngân hàng được S&P, Moody và Fitch dành cho xếp hạng tín dụng AAA.

Pháp

Ngân hàng an toàn nhất: Caisse des Depots et Consignations (xếp hạng thứ 2)

Global Finance bình chọn Caisse des Dépôts et Consignations (CDC) là ngân hàng an toàn thứ 2 trên thế giới. Ngành ngân hàng Pháp vinh dự có tới 6 ngân hàng được đưa vào danh sách 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới năm thứ 2 liên tiếp.

Tập đoàn Caisse des Dépôts là tổ chức tài chính công chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công thay mặt cho chính phủ và chính quyền địa phương trực thuộc Pháp.

Theo luật Pháp, dù ngân hàng luôn có quyền tự trị, CDC vẫn thuộc sự kiểm soát và đảm bảo của chính phủ Pháp. Mối liên hệ mật thiết của ngân hàng này với chính phủ Pháp giúp đảm bảo xếp hạng tín nhiệm AAA.

Giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cần mới đây, ngân hàng này vẫn có lợi nhuận cao, mức tăng trưởng lợi nhuận từ năm 2007 đến năm 2009 đạt 35%.

Đức

Ngân hàng an toàn nhất: KfW (xếp hạng thứ 1)

Trong bảng xếp hạng ngân hàng an toàn nhất thế giới, có tới 6 đại diện đến từ Đức, trong đó 4 ngân hàng nằm trong top 10. Ngân hàng Landwirtschaftliche Rentenbank đứng đầu bảng xếp hạng năm 2010 năm nay vẫn ở vị trí số 5, xếp hạng rất cao.

Chính quyền Cộng hòa Liên bang Đức sở hữu KfW. Vì vậy ngân hàng chịu trách nhiệm công. Chính phủ đảm bảo mọi nghĩa vụ của các ngân hàng liên quan đến các khoản vay, phát hành chứng khoán nợ, giao dịch quyền chọn và tương lai cũng như hoạt động cho bên thứ 3 vay tiền.

Ngân hàng có tỷ lệ vốn cấp 1 đạt 14,8% và xếp hạng tín dụng AAA theo cả Moody, S&P và Fitch.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên