TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nước đang phát triển mắc kẹt trong khủng hoảng

26-10-2008 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Những nước đang phát triển mắc kẹt trong khủng hoảng

Đã từng được cho là có thể miễn nhiễm với khủng hoảng tài chính phương Tây, những nước đang phát triển hiện nay phải chịu tác động mạnh từ hỗn loạn tài chính toàn cầu.

Thị trường chứng khoán và đồng nội tệ của các nước này mất giá mạnh.

 

Nhà đầu tư phương Tây và các quỹ đầu cơ bán tháo đi những cái gì có khả năng rủi ro, bất chấp yếu tố căn bản hiện tại tại nước đó là thế nào.
 
Đồng nội tệ hạ giá đe dọa đến khả năng trả các khoản nợ nước ngoài, đe dọa đến lĩnh vực ngân hàng địa phương. Những nước đang phát triển gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ.

 

Diễn biến về sự đi xuống gần đây của thị trường chứng khoán các nước các nước đang phát triển:

 

Tính trên toàn cầu, thị trường chứng khoán các nước đang phát triển đã mất tới 60% giá trị từ tháng 5/2008, thị trường rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm và mất 38% chỉ trong tháng 10.

 

Thị trường chứng khoán Nga là thị trường sụt giảm nhiều nhất, thị trường này đã sụt giảm 75% trong năm nay do cuộc chiến tại Georgia, lo ngại về sự can thiệp của chính phủ vào việc đầu tư, những vấn đề chung của toàn cầu, vấn đề của ngành ngân hàng, giá dầu hạ khiến nguồn thu từ dầu giảm.

 

Một số thị trường khác cũng sụt giảm mạnh, thị trường chứng khoán Brazil sụt giảm 47%, thị trường chứng khoán Ấn Độ giảm 57% và thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 65%.

 

Đồng nội tệ mất giá mạnh

 

Đồng nội tệ của các nước đang phát triển bị bán ra ồ ạt, đặc biệt là đồng nội tệ của những nước có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Đồng rand của Nam Phi đã mất giá 40% so với đồng USD còn đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất khoảng 30%.

 

Các khoản nợ có độ rủi ro ngày một cao

 

Chi phí đảm bảo khoản nợ tại thị trường các nước đang phát triển trong thị trường hợp đồng hoán đổi khả năng vỡ nợ tín dụng đã tăng lên trong năm nay.

 

Nhiều cơ quan xếp hạng tín dụng đã hạ xếp hạng nhiều nước Trung và Đông Âu do điều kiện kinh tế vĩ mô các nước này đi xuống và chi phí ứng cứu các ngân hàng tăng cao.

 

Điểm nóng về khủng hoảng

 

Lĩnh vực ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn của Iceland, kết hợp với việc đồng nội tệ và nền kinh tế đang gặp khó khăn khiến nước này phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ IMF hoặc Nga.

 

Một số nước cho đến nay đã thương thảo với IMF về sự trợ giúp tài chính bao gồm Pakistan, Serbi, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina.

 

Nền kinh tế các nước Trung Âu và Đông Âu sẽ chịu nhiều tác động, đặc biệt là lĩnh vực ngân hàng rất cần sự hỗ trợ của chính phủ.

 

Lam Giang
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên