TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ông nghị tỷ phú trong Quốc hội Trung Quốc

07-03-2011 - 00:43 AM | Tài chính quốc tế

Những ông nghị tỷ phú trong Quốc hội Trung Quốc

Một thành viên tỷ phú trong Quốc hội Trung Quốc là ông Lu Quanqiu, chủ tịch hãng phụ tùng ôtô lớn nhất nước này Wanxiang Group, với tài sản khoảng 4,4 tỷ USD.

70 thành viên giàu nhất trong số 2.987 thành viên Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản ước tính 493,1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 75,1 tỷ USD - hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ tạp chí Hồ Nhuận cho biết.

Số liệu này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Trung Quốc chuẩn bị khai mạc cuộc họp thường niên trong tuần này.

Theo Bloomberg, trong số thành viên Quốc hội Trung Quốc có người giàu nhất nước này là ông Zong Qinghou, chủ tịch tập đoàn Hangzhou Wahaha. Tài sản của ông Zong ước tính lên tới 12 tỷ USD.

Qua so sánh, có thể thấy, những người giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc giàu có hơn nhiều so với những nghị sỹ giàu nhất của Mỹ. Theo số liệu từ trung tâm nghiên cứu Center for Responsive Politics có trụ sở ở Washington, 70 nghị sỹ giàu có nhất trong số 535 thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ của Mỹ chỉ sở hữu tổng tài sản 4,8 tỷ USD.

Số liệu của Hồ Nhuận - tạp chí chuyên về xếp hạng tỷ phú, triệu phú của Trung Quốc - còn cho thấy, có ít nhất 38 thành viên Quốc hội Trung Quốc sở hữu tài sản lớn hơn giá trị tài sản của nghị sỹ Mỹ giàu nhất. Người giàu nhất trong Quốc hội Mỹ hiện là Hạ nghị sỹ Darrell Issa của bang California, với số tài sản trị giá 451,1 triệu USD tính đến năm 2009.

Hàng ngũ những người giàu có, bao gồm các tỷ phú và triệu phú USD của Trung Quốc, đang tăng mạnh nhờ tốc độ tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế nước này. Trong 5 năm qua, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng 124%, so với mức tăng 3,6% của chỉ số Standard & Poor’s của thị trường Phố Wall.

Tương tự như nhiều thành viên tỷ phú khác trong Quốc hội Trung Quốc, tỷ phú Zong của tập đoàn Wahaha - hãng đồ uống nhẹ lớn thứ ba tại Trung Quốc - là người tự tay gây dựng cơ đồ. Ông sáng lập ra Wahaha vào năm 1987 với chỉ 140.000 Nhân dân tệ vốn vay.

Một thành viên tỷ phú khác trong Quốc hội Trung Quốc là ông Lu Quanqiu, chủ tịch hãng phụ tùng ôtô lớn nhất nước này Wanxiang Group, với tài sản khoảng 4,4 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, sự hiện diện của các tỷ phú trong Quốc hội Trung Quốc có thể gây ra một số cản trở nhất định đối với việc thông qua luật thuế bất động sản của nước này. Năm ngoái, các tỷ phú Zong và Lu đều đã lên tiếng phản đối thuế bất động sản. Một tỷ phú khác là ông Wang Jianlin, người giàu thứ bảy Trung Quốc, đồng thời là một “đại gia” bất động sản cũng không ủng hộ luật thuế này.

Tháng 1 vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm thuế bất động sản tại hai thành phố là Thượng Hải và Trùng Khánh nhằm nỗ lực hạ nhiệt cơn sốt giá nhà.

Theo An Huy
Vneconomy

thanhhuong

Trở lên trên