TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những pha phát ngôn “hớ” nhất của các CEO năm 2012

10-12-2012 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

Những pha phát ngôn “hớ” nhất của các CEO năm 2012

Năm 2012 chứng kiến những pha phát ngôn đầy hớ hênh của giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ.

Với cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua và nguy cơ xuất hiện một vực thẳm ngân sách vào đầu năm sau, nhiều CEO bự tìm cách bày tỏ những lo ngại và bất bình của mình một cách “thống thiết” nhất và thu hút chú ý nhất. Tuy nhiên, những phát ngôn như vậy của họ không ít lần đã “phản chủ”.

Nhân lúc năm 2012 đang dần khép lại, trang Huffington Post điểm qua những phát ngôn “độc nhất vô nhị” của các CEO Mỹ trong năm:

Cựu CEO Jack Welch của hãng công nghiệp General Electric (GE) nghi số liệu thống kê thất nghiệp là con số “ma”

Những pha phát ngôn “hớ” nhất của các CEO năm 2012
Sau khi báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm dưới mức 8%, cựu CEO Jack Welch của GE cho rằng, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Barack Obama đã “xào nấu” để cho ra một con số thống kê đẹp nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Trên mạng Twitter, Welch viết: “Những con số việc làm không thể tin được… những gã Chicago này (ám chỉ ông Obama) sẽ làm bất kỳ điều gì… nhưng lại thua trong các cuộc tranh luận”.

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase nói "bậy"

Khi được
Khi được tạp chí New York hỏi vì sao ông có sự ủng hộ kiên định đến vậy đối với Phố Wall và liên tục chỉ trích các quy định giám sát tài chính của Mỹ, CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase đã gây sốc khi nói rằng: “Đây không phải là Liên Xô… Đây là nước Mỹ. Đó là điều mà tôi ghi nhớ. Đoán xem..., đây là một đất nước tự do”.

Tỷ phú Donald Trump thách thức Tổng thống Obama

Khi được
Chuyện tỷ phú Donald Trump thường có những phát ngôn “thiếu iốt” không còn là chuyện lạ. Tháng 10 năm nay, Trump đã nói thế này: “Nếu Barack Obama công khai hồ sơ đại học và hồ sơ hộ chiếu của ông ấy, tôi sẽ ngay lập tức ký séc 5 triệu USD tặng cho một quỹ từ thiện mà ông ấy chọn”. Ý của Trump trong lời thách thức này là Tổng thống Obama thiếu minh bạch.

CEO Lloyd Blankfein của ngân hàng Goldman Sachs so sánh “vực thẳm ngân sách” với Chiến tranh Thế giới thứ hai

Khi được
Vào tháng 11 vừa qua, CEO Lloyd Blankfein của Goldman Sachs phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của kênh CNBC: “Tôi biết đã nhiều lần trong lịch sử, cộng đồng doanh nghiệp gắn bó rất mật thiết với những vấn đề của đất nước chúng ta và có những đóng góp được đánh giá cao. Chẳng hạn, trong thời gian chiến tranh, khi cần phải tăng sản lượng, các CEO dĩ nhiên sẽ vào cuộc”.

Điều mà Blankfein muốn truyền tải qua thông điệp này là, ông và các CEO khác sẵn sàng giúp đất nước khi xảy ra “vực thẳm ngân sách” - tình trạng khi thuế tăng và chi tiêu công bị cắt giảm, đe dọa gây suy thoái. Tuy nhiên, phát ngôn của Blankfein đã trở thành mục tiêu đàm tiếu của cư dân mạng.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dự đoán ứng viên cho chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Khi được
Tỷ phú Buffett nổi tiếng là một người phát ngôn thông thái, nhưng việc ông xem CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase là nhân vật xứng đáng nhất cho chức Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ lại là một pha mà ông bị “hớ”. Cách đây ít lâu, Buffett nói: “Nếu xảy ra vấn đề trên thị trường, tôi nghĩ ông ấy là người tốt nhất có thể để ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính”.

Trong khi đó, Dimon mới bị hứng “rổ đá” vì vì nói “bậy” ở trên.

CEO John Schnatter của hãng bánh pizza Papa John phản đối kế hoạch chăm sóc y tế Obamacare của Tổng thống Obama

Khi được
Schantter tuyên bố ông sẽ cắt giảm giờ làm của nhân viên và tăng giá bánh pizza để chống lại ảnh hưởng của chương trình Obamacare đối với công ty của mình. Đây là chương trình có nội dung yêu cầu các chủ sử dụng lao động tăng tỷ lệ nhân viên trong diện được bảo hiểm y tế. Phát ngôn này của Schnatter đã bị dư luận phản đối mạnh mẽ.

CEO David Siegel của công ty nghỉ dưỡng Westgate dọa sa thải nhân viên nếu Tổng thống Obama tái đắc cử

Khi được
Trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Siegel gửi email tới tất cả nhân viên, nói rằng họ sẽ bị sa thải nếu ông Obama tái đắc cử. “Nếu tôi hoặc công ty của tôi bị đánh thêm thuế như Tổng thống hiện tại dự kiến, tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thu hẹp quy mô của công ty”, Siegel viết. Tuy nhiên, sau khi ông Obama thắng cử, Siegel lại thay đổi ý định, và… tăng lương cho nhân viên.

CEO Robert Benmosche của hãng bảo hiểm AIG muốn mọi người làm việc tới năm 80 tuổi

Khi được
CEO Benmosche của AIG rất giàu có, nhưng ông cho rằng, người châu Âu bình thường nên làm việc tới năm 80 tuổi. Trên kênh Bloomberg, trong ngôi biệt thự sang trọng ven biển của mình, ông Bensmoche nói rằng, người châu Âu phải lao động như thế thì mới giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực.

CEO Dov Charney của hãng thời trang American Apparel xem việc dùng bão Sandy để quảng cáo “không có gì là nghiêm trọng”

Khi được
Giữa lúc siêu bão Sandy đang phá hủy khu vực Bờ Đông của nước Mỹ, hãng America Apparel tung ra một chương trình giảm giá mang tên “Sandy Sale” dành cho những khách hàng cảm thấy “buồn chán” giữa lúc có bão. Bị chỉ trích rằng chiến lượng quảng cáo này có thể là nhạy cảm, CEO Charney của American Apparel nói: “Chúng tôi ở đây để bán quần áo. Hàng đêm tôi vẫn ngủ ngon vì biết rằng, cách làm này không có gì là nghiêm trọng”.

Theo Phương Anh
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên