TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sai lầm ngớ ngẩn của các ứng viên Tổng thống Mỹ khi tranh luận trực tiếp

03-10-2012 - 20:31 PM | Tài chính quốc tế

Những sai lầm ngớ ngẩn của các ứng viên Tổng thống Mỹ khi tranh luận trực tiếp

Ở 1 vài hoàn cảnh trong quá khứ, chính những khoảnh khắc trong cuộc tranh luận trực tiếp lại là thời khắc quyết định đối với sự nghiệp của 1 ứng viên. Dưới đây là 1 số trường hợp như vậy:


Hôm nay (3/10), 2 ứng viên Barack Obama và Mitt Romney sẽ bước vào cuộc "đấu khẩu" đầu tiên trong quá trình tranh cử năm nay. Các cuộc tranh luận trực tiếp trong tranh cử Tổng thống luôn là những cuộc đấu trí gay gắt và thu được sự chú ý của người dân. 

Đây là những cuộc tranh luận ẩn chứa rất nhiều rủi ro và đôi khi ngôn ngữ cơ thể có thể quan trọng hơn cả những quân bài chính sách mà các ứng viên nắm giữ. Ở 1 vài hoàn cảnh trong quá khứ, chính những khoảnh khắc trong cuộc tranh luận trực tiếp lại là thời khắc quyết định đối với sự nghiệp của 1 ứng viên. Dưới đây là 1 số trường hợp như vậy:

Richard Nixon

The Camera Didn't Love Him

Đây là hình ảnh 1 Richard Nixon xanh xao và ốm yếu trong cuộc tranh luận trực tiếp được truyền hình trực tiếp đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1960 với 74 triệu người theo dõi. Ông vừa mới ốm dậy và đã bỏ qua công đoạn hóa trang. Cuộc “đấu khẩu” trực tiếp này đã trở thành bước ngoặt quan trọng cho đối thủ của ông là Jack Kennedy – người đã trở thành Tổng thống Mỹ sau đó. 

Rick Perry 

Wait, Wait, Don't Tell Me

Ứng viên Rich Perry đã hoàn toàn mất điểm khi đột nhiên bị đãng trí trong khi đang liệt kê 3 cơ quan liên bang mà ông muốn cắt giảm nếu trở thành Tổng thống. “Tôi sẽ cắt bỏ Bộ giáo dục, Bộ Thương mại, và, um … Tôi không thể nghĩ ra cơ quan thứ 3, Tôi xin lỗi. Oops”. Khoảnh khắc này không bao giờ được tha thứ và cũng không bao giờ bị quên lãng. Sau đó, ông đã phải bỏ cuộc. 

Al Gore

A Mighty Wind

Trong buổi tranh luận trực tiếp của cuộc bầu cử năm 2000, vị Phó Tổng thống Al Gore đã liên tục lớn tiếng thở dài trong suốt bài phát biểu của người đối đầu với ông là cựu Tổng thống George W. Bush. Các nhà phê bình cho rằng tiếng thở dài của Al Gore thể hiện sự kể cả đối với đối thủ. 

Gerald Ford 

Eastern Mental Bloc

Tại 1 trong 3 cuộc tranh luận được tường thuật trực tiếp trên truyền hình vào mùa thu năm 1976 với đối thủ Jimmy Carter, cựu Tổng thống Gerald Ford đã đưa ra nhận định “Liên Xô không đánh chiếm Đông Âu và sẽ không bao giờ có chuyện đó xảy ra dưới thời tôi làm Tổng thống”. Đối thủ Jimmy Carter đã gọi đây là 1 sự sỉ nhục đối với nước Mỹ. 

George H.W. Bush

Tic Tock

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn vào năm 1992, George H.W. Bush đã phải đối mặt với những khó khăn nhất định khi được mặc định là “nằm ngoài tầm với” của tầng lớp trung lưu. Sau đó, trong cuộc đối đầu trực tiếp với Bill Clinton và Ross Perot, sau khi bị cử tri chất vấn về suy nghĩ trước tình trạng nợ nần của nước Mỹ,  ông lại xem đồng hồ, tỏ ra chán nản và thiếu kiên nhẫn đồng thời không có được câu trả lời rõ ràng. Kết quả là, Bill Clinton đã giành chiến thắng.

Michael Dukakis 

Analysis, Mr. Spock

Năm 1988, khi phóng viên Bernard Shaw  của CNN hỏi Michael Dukakis đặt ra câu hỏi liệu ông có chấp nhận thi hành án tử hình không khi mà vợ của ông bị người khác hãm hiếp và sát hại, ông vẫn trả lời “Không, tôi sẽ không làm như vậy. Bạn nên biết rằng cả đời này tôi sẽ phản đối án tử hình. Có nhiều cách khác hiệu quả hơn và tốt hơn để trừng phạt tội phạm”. Ông bị người dân cho là quá lạnh lùng và cứng nhắc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên