TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sân vận động tốn kém nhất thế giới

10-08-2008 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

Những sân vận động tốn kém nhất thế giới
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, hình tổ chim, rực rỡ trong đêm

Đối với nhiều quốc gia, việc xây những sân vận động lớn và tốn kém là cơ hội để chứng minh nước họ có khả năng tài chính vượt trội.

Sân vận động Tổ chim, tâm điểm chú ý của Olympic Bắc Kinh năm 2008 là một tổ hợp của các nơi thi đấu thể thao, nhà hàng, bar để phục vụ lượng khán giả khoảng nửa triệu người trong suốt quá trình diễn ra Thế Vận Hội.

Sân vận động này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Thụy Sỹ Herzog & de Meuron và được gọi với cái tên hết sức ngộ nghĩnh : ”Tổ chim” do thiết kế đặc biệt của nó.

“Tổ chim” là ví dụ điển hình cho thấy không cứ phải tiêu tốn quá nhiều tiền thì mới có thể để lại ấn tượng sâu đậm. Có rất nhiều sân vận động không có mức chi phí ấn tượng song vẫn để lại nhiều dấu ấn đẹp như sân vận động tại Athens (411 triệu USD), sân vận động Nissan của Nhật (557 triệu USD).
 

Sân vận động "Tổ Chim"

“Tổ chim” chỉ tiêu tốn khoảng 500 triệu USD và chưa đủ để đứng trong danh sách những sân vận động tốn kém nhất thế giới. Mức chi tiêu cao vào các sân vận động cũng không phải là điều tốt đẹp.

Một sân vận động hoành tráng, tiêu tốn nhiều tiền của sẽ thu hút được sự chú ý và để lại ấn tượng sâu đậm, tuy nhiên người dân nước đó có thể phải “còng lưng” trả nợ trong nhiều thập kỷ.

Sân vận động Montreal – nơi tổ chức Olympic năm 1976 nổi tiếng với chi phí cao. Sân vận động này thu hút sự chú ý của cả thế giới trong rất nhiều năm. Tổng kinh phí đầu tư vào đây tính theo tỷ giá hiện nay khoảng 1,4 tỷ USD. Thế nhưng đây vẫn chưa phải là sân vận động tốn kém nhất thế giới.
 
Vị trí này thuộc về sân vận động Wembley ở Anh với tổng mức chi phí 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên người Anh không để hoang phế sân vận động này, đây là nơi diễn ra rất nhiều giải đấu quan trọng như: Giải Soccer Quốc Gia, giải bóng đá Anh. Năm 2012, đây sẽ là nơi thi đấu soccer của Olympic.
 

Sân vận động tốn kém nhất thế giới, sân Wembley - Anh với tổng kinh phí 1,5 tỷ USD
 
Danh sách những sân vận động tốn kém nhất thế giới được lập nên dựa trên mức chi phí xây dựng và bảo trì từ những năm 1950. Đối với những sân vận động xây trước năm 1950, người ta chỉ tính toán đến chi phí bảo trì. Những chi phí này được này được điều chỉnh tính đến tỷ lệ lạm phát và quy đổi sang USD khi cần thiết.
 
Theo ông Kevin Reichard, một chuyên gia về lĩnh vực xây dựng, một chỗ ngồi hoàn thiện trong sân vận động mất tất cả 200USD, và khi giá vật liệu xây dựng tăng cao những năm gần đây, chi phí đội lên cao là điều không tránh khỏi.

Còn rất nhiều chi phí khác tiêu tốn nhiều tiền của ngoài chi phí xây dựng sân vận động. Đó là chi phí quy hoạch lãnh thổ, thể chế chính sách, quyền sử dụng đất. Sân vận động tốn kém nhất nước Mỹ Madison Square Garden là một ví dụ . Sân vận động có diện tích không lớn, tuy nhiên chi phí xây dựng trung tâm giao thông ngầm đông đúc nhất Bắc Mỹ là rất lớn.

Những sân vận động hiện đại tốn thêm nhiều khoản tiền khác bởi chính thiết kế cầu kỳ. Sân vận động Wembley có hệ thống mái che linh động và khoảng hơn một tá những nhà hàng đắt tiền.
 

Sân vận động Yankee của Mỹ

Cho đến nay, chưa có sân vận động nào của Mỹ lọt vào danh sách này, tuy nhiên đó có lẽ chỉ là vấn đề thời gian. Theo tính toán hiện nay, có hai sân vận động của Mỹ chuẩn bị lọt vào danh sách này.

Sân vận động Yankee tại New York và sân vận động Cowboys tại Dallas với chi phí khoảng 1 tỷ USD/sân và những thiết kế cực kỳ đặc biệt nhiều khả năng sẽ lọt vào danh sách này. Sân Cowboys tại Dallas có 100.000 chỗ ngồi và màn hình lớn nhất thế giới.

Ngọc Diệp
Theo Forbes

ngocdiep

Trở lên trên