TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện kinh tế quốc tế nổi bật tuần 23/2 – 1/3

01-03-2015 - 17:07 PM | Tài chính quốc tế

Những sự kiện kinh tế quốc tế nổi bật tuần 23/2 – 1/3

Hy Lạp vẫn ở lại eurozone, NHTW Trung Quốc hạ lãi suất, sắc xanh bao trùm chứng khoán thế giới... là những sự kiện nổi bật trên thế giới tuần qua.

NHTW Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng

Ngày 28/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay và tiền gửi bắt đầu từ ngày 1/3. Lãi suất tiền gửi trong một năm sẽ ở mức 2,5%, trong khi lãi suất cho vay trong một năm sẽ là 5,35%. PBoC khẳng định lạm phát thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định này. (Xem thêm)

Nasdaq có tháng tốt nhất trong 3 năm

Chỉ số Nasdaq tăng 7,1% trong tháng 2 và chỉ còn cách mốc cao kỷ lục của thời kỳ bong bóng dot-com 60 điểm. Chỉ số S&P 500 có 4 lần lập kỷ lục trong tháng 2, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 5,6%, đánh dấu tháng tốt nhất kể từ tháng 1/2013.

Sắc xanh cũng bao phủ TTCK toàn cầu trong tuần qua nhờ các biện pháp nới lỏng định lượng. (Xem thêm)

Hy Lạp ở lại Eurozone

Các nước sử dụng đồng tiền chung Euro đã chấp nhận chương trình cải cách mà Chính phủ Hy Lạp đệ trình. Như vậy, chương trình cứu trợ Hy Lạp của bộ ba chủ nợ quốc tế sắp hết hạn vào ngày 28/02, sẽ được kéo dài thêm 4 tháng nữa, để Hy Lạp có thêm tiền trả các khoản nợ đáo hạn.

Như vậy, Hy Lạp đã không rời eurozone, kèm theo đó là 4 tháng tiếp tục thực hiện các điều kiện mà châu Âu đặt ra vốn đi ngược lại chủ trương của Đảng Syriza mới giành thắng lợi. (Xem thêm)

Fed có thể nâng lãi suất bất cứ lúc nào

Ngày 24/2, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã phát ra tín hiệu thông báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho sự thay đổi trong cam kết “sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất” của cơ quan này khi khẳng định “nền kinh tế Mỹ đã cải thiện đến mức động thái nâng lãi suất “có thể được đưa ra trong bất kỳ cuộc họp nào”.

Chủ tịch Fed đưa ra những đánh giá lạc quan cho nền kinh tế, cho rằng thị trường lao động đang được cải thiện và tình hình tài chính của các hộ gia đình đã vững vàng hơn. (Xem thêm)

GDP Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý cuối 2014

Các báo cáo được công bố trong tuần cho thấy các hộ gia đình Mỹ đã đẩy mạnh chi tiêu trong quý cuối của năm 2014 và vẫn rất lạc quan về triển vọng của năm 2015. Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh nhất trong 4 năm giúp GDP quý IV/2014 tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Niềm tin của các hộ gia đình ở mức cao nhất 11 năm và số nhà mới bán ra cũng tăng vọt.

Tân vương Saudi Arabia gây sốt khi phát không 32 tỷ USD cho dân

Tân vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa quyết định phát không số tiền 32 tỷ USD cho người dân trong nước nhân dịp lên nắm quyền kế vị anh trai qua đời trước đó. Khoản tiền khổng lồ kể trên bao gồm 2 tháng thu nhập cho mọi lao động nhà nước, binh lính, người hưu trí và thậm chí là cả các sinh viên đang đi học.

Các quốc vương mới vẫn thường phát tiền rất hào phóng cho dân khi lên ngôi và đây được xem là chiến thuật quen thuộc để giành lấy tình cảm và sự ủng hộ. (Xem thêm)

Thu Hương (Tổng hợp)

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên