TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những thay đổi lớn của thế giới tài chính thập kỷ sau

15-08-2008 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Những thay đổi lớn của thế giới tài chính thập kỷ sau

Thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ thế giới sẽ thay đổi thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Trong tài chính, mọi chuyện đã thay đổi. 40 năm trước, bạn không thể mua hợp đồng kỳ hạn, 25 năm trước, những khoản nợ có đảm bảo chưa tác động tới thị trường và hai năm trước đây từ “thế chấp dưới chuẩn” chưa phải là một từ ám ảnh thị trường tài chính lớn nhất thế giới.

 

Tuy nhiên nhà đầu tư đang nóng lòng chờ đợi một điều lớn lao tiếp theo. Nếu lịch sử có thể dạy chúng ta điều gì, đó là bài học chấp nhận thay đổi. Đó là sự thay đổi từ cách những ngân hàng tiến hành công việc kinh doanh, chính phủ cứu những tổ chức tài chính và người dân đầu tư.

 

Biến động dồn dập thời gian gần đây trên thị trường tài chính khiến mọi người hồi hộp chờ đợi điều gì sắp xảy ra, thế giới tài chính sẽ như thế nào vào năm 2020?

 

Câu trả lời dễ thấy nhất là ngành tài chính sẽ minh bạch, mang tính quốc tế và chịu nhiều tác động từ những nhà đầu tư cá nhân hơn hiện nay.

 

Chuyên gia tài chính và học giả chia sẻ dự đoán về thế giới tài chính tương lai như sau: ngân hàng đầu tư sẽ giống như những tổ chức được chính phủ bảo trợ, số lượng quỹ tương hỗ giảm đi, thị trường chứng khoán mang tính quốc tế nhiều hơn với những cơ quan lớn của chính phủ.

 

Sự khác biệt giữa tài chính nội địa và quốc tế sẽ giảm đi nhiều. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, từ năm 2000, hàng hóa của những nước đang phát triển đóng góp tới 45% tổng sản lượng hàng hóa thế giới, mức tăng 8% so với trước đó. Như vậy ranh giới giữa các nước phát triển và đang phát triển đã mờ dần.

 

Ông Jeremy Siegel, giáo sư tài chính tại đại học Pennsylvania's Wharton nhận xét khi thị trường các nước mới nổi bùng nổ, sẽ có thêm nhiều công ty hoạt động toàn cầu, thuật ngữ "trụ sở chính" sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

 

Ông nói : ” Người ta nghĩ rằng họ đang đa dạng hóa bằng việc đầu tư vào nhiều quốc gia khác nhau, tuy nhiên điều này có thể dẫn tới sự đa dạng hóa không phù hợp bởi nước xuất xứ không phải là yếu tố ảnh hưởng lớn lên giá cổ phiếu.”

 

Nhà đầu tư sẽ biết nơi nào một công ty sản xuất và bán sản phẩm của họ, giống như một công ty may mặc có trụ sở tại Pháp nhưng bán sản phẩm tại Ai Cập. Ông Siegel dự đoán sự ra đời của những tập đoàn quốc tế - tập đoàn đa dạng về cả nơi sản xuất sản phẩm cũng như nơi bán hàng. Khi đó, một thị trường tài chính và chuẩn mức kế toán toàn cầu là điều hết sức bình thường.

 

Sự khác biệt hiện nay giữa những cơ quan điều phối thị trường tại thế giới các nước phát triển và đang phát triển sẽ thay đổi.

 

Nhiều nền kinh tế mới nổi không có đủ cơ sở pháp lý cần thiết để làm giảm hẳn tham nhũng. Câu trả lời cho vấn đề này sẽ là một tổ chức quốc tế có quyền điều hành, giám sát dòng tiền liên biên giới.

 

Ông Charles Calomiris, giáo sư môn tài chính tại đại học Columbia, Mỹ dự đoán dối với ngành tài chính Mỹ, một khả năng gần nhất là những ngân hàng đầu tư sẽ phải tăng vốn thông qua thu hút tiền gửi.

 

Lý giải của ông như sau: sự sẵn sàng của FED khi cứu Bear Stearns và quyết định hỗ trợ tài chính đối với các ngân hàng tháng 3 vừa qua cho thấy mối quan hệ ngày càng mật thiết hơn của cơ quan này đối với ngân hàng đầu tư. Ngân hàng như Goldman Sachs hay Morgan Stanley không tăng vốn thông quan tiền gửi mà bán chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân.

 

Hệ thống này giúp những ngân hàng thương mại tránh được áp lực về thể chế. Tuy nhiên hệ thống này cũng có điểm không ổn khi lượng chứng khoán giảm dần và hết cạn.

 

Thế giới tài chính sẽ trở nên minh bạch hơn. Hiện nay, ngân hàng thương mại rất ngại cho vay tiền bởi họ vẫn còn nắm quá nhiều tài sản có tính rủi ro cao.

 

Quỹ tương hỗ sẽ biến mất. Ngày nay, nhiều nhà đầu tư đang đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng việc đầu tư vào ETFs. Hình thức đầu tư vào những quỹ này đã tăng trưởng đáng kể thời gian qua tại Mỹ. Năm 2000, chỉ có khoảng 80 quỹ nắm khoảng 45 tỷ USD tài sản.

 

Đến nay đã có khoảng 697 quỹ như vậy với tổng tài sản lên tới 578 tỷ USD. Ông Darrell Duffie, giáo sư tài chính tại Stanford's Graduate School of Business, Mỹ nhận xét các cá nhân sẽ có khả năng quản lý danh mục đầu tư của mình tốt hơn. Số lượng các quỹ tương hỗ sẽ giảm chóng mặt.

 

Quỹ có hoạt động tích cực và được quản lý tốt sẽ luôn tồn tại và phát triển bởi nhu cầu đối với những sản phẩm tài chính trọn gói luôn có. Rất nhiều người không có khả năng tiếp cận tất cả sản phẩm trên thị trường. Hình thức hoạt động hiệu quả và tính minh bạch cao hơn trong giao dịch sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

 

Thế giới ngày càng hiện đại, những phần mềm mới sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán tốt hơn về rủi ro.

 

Ngọc Diệp

Theo Businessweek

ngocdiep

Trở lên trên