TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những “thường dân” đặc biệt trên chính trường Trung Quốc

14-10-2012 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Những “thường dân” đặc biệt trên chính trường Trung Quốc

Những người này sẽ không xuất hiện trên bất kỳ tin tức nổi bật nào bởi họ chỉ là người hết sức bình thường. Tuy nhiên, họ lại cung cấp một cái nhìn độc đáo về bộ phận đảng viên ở Trung Quốc.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, Đại hội lần thứ 18 của Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra. Giới quan sát phương Tây đang cố gắng đoán biết những ai sẽ nằm trong số 7 hoặc 9 người được bổ nhiệm vào hàng ngũ lãnh đạo cao nhất và tạm thời quên đi 83 triệu Đảng viên khác.

Tính đến năm 2011, Đảng cộng sản Trung Quốc có 83 triệu thành viên trên tổng số 1,34 tỷ dân. Trong đó, theo số liệu chính thức, gần 40% đảng viên có bằng đại học hoặc cấp cao hơn.

Số lượng đảng viên là công nhân và nông dân – bộ phận đã đóng vai trò xương sống trong lịch sử - bằng khoảng 1 nửa so với số giáo sư, cán bộ và công chức làm việc trong các tổ chức công.

Có 15 triệu người đã về hưu và gần 3 triệu học sinh sinh viên. Nữ giới chiếm 1/4  tổng số. Số người dưới 35 tuổi cũng chiếm 1/4 và có 5,5 triệu người là người dân tộc thiểu số.

Dưới đây là 1 số Đảng viên được tờ Financial Times trích dẫn lý lịch. Họ sẽ không xuất hiện trên bất kỳ tin tức nổi bật nào bởi họ chỉ là những người hết sức bình thường. Tuy nhiên, những người này lại cung cấp 1 cái nhìn khá độc đáo.

Wang Hong, đến từ Quý Châu

Wang Hong


©Algirdas Bakas


Là đảng viên, Wang Hong, 32 tuổi, đã từ 1 giáo viên tiểu học trở thành 1 quan chức phụ trách mảng tuyên giáo có tầm ảnh hưởng lớn  ở Trung Quốc.

Tỉnh nghèo Quý Châu, nơi Wang Hong phụ trách là 1 vùng đặc biệt do đây là nơi tập trung nhiều nhóm dân tộc thiểu số. Trung Quốc có tổng cộng 56 dân tộc được chính thức công nhận. Tuy nhiên, 92% trong số 1,34 triệu dân là người dân tộc Hán.

Wang đến từ dân tộc Yi nhưng đã lấy chồng là người Hán. Cô thường mặc trang phục truyền thống trong các dịp đặc biệt, hát và nhảy các bài dân ca.

Theo Wang, Đảng cộng sản Trung Quốc đã thực sự quan tâm đến đời sống và sự phát triển của người dân tộc thiểu số. Ở rất nhiều vùng, chính quyền đã đưa ra các chính sách ưu đãi đặc biệt về việc làm và giáo dục cho các nhóm dân tộc thiểu số. Nơi cô Wang làm việc là 1 trong những vùng nghèo nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, do có nhiều người thiểu số, vùng này nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Chính phủ.

Tang Ninh, nhân viên ngân hàng ở Bắc Kinh

Tang Ning©Ben McMillan    Khởi nghiệp từ năm 2006, Tang thành lập nên công ty cho vay trực tiếp và hiện nay số người cho vay đã lên tới 100.000. Công ty của Tang có 10.000 nhân viên và còn nhận được khoản đầu tư từ Morgan Stanley.

   Tháng 6 vừa qua, Tang được bình chọn là Đảng viên xuất sắc vì đã tham gia tích cực trong công cuộc giảm nghèo thông qua các chương trình tín dụng vi mô.
Tang đã hoàn thành việc học ở Mỹ và làm việc ở phố Wall 2 năm trước khi trờ về quê nhà vào năm 2000. Khi đó, kinh tế Trung Quốc vừa bắt đầu bước vào thời kỳ bùng nổ và Tang nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt khi trở về. 

   Theo Tang, công ty của anh đã nhận được khá nhiều lợi ích khi khuyến khích nhân viên trở thành Đảng viên. Anh cho rằng những nhân viên như vậy nhanh nhạy hơn, nhiệt huyết hơn và ham học hỏi hơn.

Chen Ying, vận động viên Olympic đến từ Bắc Kinh

Chen Ying©Jasper James


Khi Chen Ying còn là học sinh, cô có 2 điều ước là trở thành Đảng viên và đạt huy chương vàng Olympic. Cả 2 điều ước đã trở thành sự thực: cô được kết nạp Đảng năm 2001 và được huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh năm 2008.©Jasper James

Năm nay, Chen là 1 trong số ít các vận động viên đạt thành tích cao trong các kỳ Olympic được lựa chọn làm đại biểu tham dự  đại hội Đảng lần thứ 18. Đối với những người như Chen, đây là 1 vinh dự to lớn khi họ được ngang hàng với nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.Jiang Wenhai, người nông dân đến từ Quý Châu


Jiang Wenhai Jiang Wenhai đã trải qua gần 1 nửa cuộc đời sinh sống xa nhà, đầu tiên là phục vụ trong quân đội và sau đó là 1 công nhân di cư ở 1 vài thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cách đây vài năm, anh quyết định trở về quê hương và hôm nay bí thư của làng Silver Dragon – ngôi làng thuộc tỉnh nghèo Quý Châu, chịu trách nhiệm cải thiện cuộc sống cho số dân 2.285 người.

Không giống như các lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo của các ngôi làng thường được chọn thông qua bầu cử trực tiếp. Jiang được bầu vào vị trí này trong khi không hề có chiến dịch vận động tranh cử và người dân chọn anh vì anh là người có tiếng nói mạnh nhất ở đây.

Theo Jiang, ngôi làng của anh đã thay đổi rất nhiều. Người dân có đầy đủ quần áo và thực phẩm. Điều này có được là nhờ vào chính sách của Đảng.

Sun Tiantian, 27 tuổi, đến từ Bắc Kinh

Peter Sun©Ben McMillan
Ben McMillanSun Tiantia cho biết cũng giống như hầu hết những người bạn học cùng đại học, anh muốn vào Đảng với hy vọng có được việc làm tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến.

Sun đã phải viết rất nhiều bản báo cáo miêu tả quan điểm chính trị, quá trình học tập cũng như mọi điều về bản thân trong suốt 4 năm liền trước khi được kết nạp vào năm 2007.

Những nỗ lực của Sun cũng mang lại thành quả. Hiện nay, Sun đang có được 1 việc làm tốt tại Beijing Benz Automotive Company, 1 công ty liên doanh với hãng Mercedes-Benz.


Justin Shen, bác sĩ làm việc ở Thượng Hải

Justin Shen©Algirdis Bakas
©Algirdis Bakas

 Hiện đang làm việc tại 1 trong những bệnh viện trẻ em lớn nhất thế giới, Shen cho rằng trở thành Đảng viên khiến anh luôn hướng đến cái thiện.

 Khi được hỏi liệu Đảng cộng sản Trung Quốc có mắc phải sai lầm nào trong lịch sử hay không, giống như nhiều người khác, Shen cho rằng không thể có ai không bao giờ mắc sai lầm.

 Tuy nhiên, nhìn chung, đường lối của Đảng là đúng đắn, Shen rút ra kết luận.
Cai Xiaojun, học sinh ở Thượng Hải

Cai Xiaojun©Daniele Mattioli

14 tuổi, cậu bé Cai Xiaojun cho biết cậu quyết định trở thành Đảng viên vì xem nhiều chương trình tivi. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, Cai đã theo đúng lộ trình để đạt được mục tiêu.

Giống như hầu hết học sinh tiểu học khác ở Trung Quốc, cậu tham gia vào Đội thiếu niên tiền phong – tổ chức gồm 130 triệu trẻ em. Sau đó, Cai sẽ tham gia vào Đoàn thanh niên Trung Quốc và xa hơn nữa là trở thành Đảng viên.

Sống cùng với bố mẹ trong 1 căn hộ ở ngoại ô Thượng Hải, Cai khẳng định cậu coi việc trở thành Đảng viên vừa là nghĩa vụ và cũng là 1 vinh dự.

Li Yuhai, người Hồ Bắc
 

Li Yuhai

 Li Yuhai là 1 Đảng viên lý tưởng. Tuy nhiên, ông là 1 người sùng bái Mao Trạch Đông khi coi Mao Trạch Đông là tất cả. “Chủ tịch Mao không bao giờ sai lầm, và nhân loại sẽ phải đợi rất lâu nữa mới có 1 người vĩ đại như vậy được sinh ra”, ông nói.

Hiện nay, các bậc lãnh đạo của Trung Quốc lại không nghĩ như vậy. Đặng Tiểu Bình đã thay đổi gần như mọi thứ sau khi lên kế nhiệm Mao Trạch Đông.

Mặc dù vậy, đối với Li, Trung Quốc dưới thời Mao là thiên đường – 1 xã hội có việc làm, có thức ăn, có giáo dục và y tế cho tất cả mọi người. Lòng tham và tham nhũng là điều không tồn tại.

Chen Kaiming, cựu chiến binh ở Quý Châu
 
Chen Kaiming©Algirdis Bakas
Sinh ra trong 1 gia đình thuần nông ở tỉnh nghèo Quý Châu, Chen ở độ tuổi 20 khi gia nhập quân đội. Sau đó, ông được cử tới Hàn Quốc – nơi ông được kết nạp Đảng ngay tại chiến trường vào năm 1952.

Năm 1957, khi từ Hàn Quốc trở về quê hương, ông được coi như 1 vị anh hùng và trở thành 1 quan chức khá quyền lực ở địa phương.

Mặc dù đã nghỉ hưu, ông Chen vẫn thường xuyên theo dõi các sự kiện của Đảng cộng sản Trung Quốc và vẫn được tiếp cận với 1 số tài liệu nội bộ của Đảng.

2 trong số 5 người con của ông là cảnh sát và quan chức. Ông Chen hi vọng các thế hệ tiếp theo của gia đình ông vẫn sẽ tiếp nối truyền thống này và trở thành Đảng viên.Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên