TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những "trái tim cô đơn" tại châu Á

19-08-2011 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Những "trái tim cô đơn" tại châu Á

Tạo điều kiện ly hôn dễ dàng và có lợi hơn sẽ khuyến khích những phụ nữ độc lập kết hôn. Nếu không, hậu quả xã hội cực kỳ tồi tệ sẽ xảy ra.

Tóm tắt:

- Phụ nữ châu Á ngày một độc lập và không muốn kết hôn bởi lo sợ về quá nhiều vấn đề và sự vất vả trong hôn nhân.

- Tỷ lê sinh đang giảm chóng mặt, đặc biệt tại nhóm nền kinh tế giàu châu Á (Nhật, Singapore, Hàn Quốc)

- Cần tạo điều kiện để phụ nữ kết hôn và nuôi con: Chế độ nghỉ ưu đãi hơn, sửa đổi luật giúp ly hôn dễ dàng

20 năm trước đây, một cuộc tranh cãi về liệu có giá trị châu Á đặc trưng hay không nổ ra. Phần lớn sự chú ý tập trung vào tuyên bố của những nhà chuyên quyền rằng dân chủ không nằm trong nhóm giá trị châu Á.

Thế nhưng đáng quan tâm hơn chính là các cuộc tranh luận cho rằng giá trị gia đình truyền thống tại châu Á mạnh mẽ hơn so với Mỹ hay châu Âu và nó đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của kinh tế châu Á.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, người rất ủng hộ các giá trị châu Á, cho biết các gia đình Trung Quốc rất khuyến khích theo đuổi học vấn, làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, biết hy sinh những thú vui hiện tại để sống tốt hơn trong tương lai.

Nếu nhìn qua về điều ông nói, mọi chuyện dường như thật bình yên. Tại phần lớn các nước ở châu Á, hôn nhân hết sức phổ biến và sự quan hệ ngoài luồng không được biết đến. Ngược lại, đến hơn một nửa các cuộc hôn nhân tại các nước phương Tây cuối cùng kết thúc bằng sự li dị và hơn một nửa trẻ con là con riêng.

Các cuộc nổi loạn diễn ra tại Anh thời gian qua, nguồn gốc được cho là do thanh niên thiếu sự quản lý của cha mẹ và chính người con trong gia đình không làm tốt bổn phận con cái, cho thấy sự khác biệt sâu sắc giữa phương Đông và phương Tây.

Tuy nhiên việc kết hôn tại phương Đông, Đông Nam và Nam Á, đang thay đổi, dù mỗi khu vực này có truyền thống khác nhau. Thay đổi này khác hoàn toàn so với những gì diễn ra tại phương Tây nửa sau thế kỷ 20.

Tỷ lệ ly hôn, dù tăng tại một số nước, nhưng vẫn ở mức rất thấp. Đáng chú ý hơn cả: người châu Á đang trốn tránh việc kết hôn.

Tỷ lệ kết hôn đang giảm bởi nhiều người trì hoãn việc gắn kết cuộc sống của họ với ai đó. Tuổi kết hôn tăng trên khắp thế giới thế nhưng mức tăng đặc biệt đáng chú ý tại châu Á. Người châu Á hiện còn kết hôn muộn hơn so với người phương Tây.

Tuổi kết hôn tại nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ giàu nhất châu Á như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông, tăng mạnh trong vài thập kỷ qua, lên mức 29 – 30 đối với nữ giới và 31 – 33 đối với nam giới.

Nhiều người châu Á thậm chí không kết hôn muộn mà không kết hôn suốt cả cuộc đời. Khoảng 1/3 phụ nữ Nhật độ tuổi 30 không kết hôn và hơn một nửa trong số này nhiều khả năng sẽ như vậy đến cuối cuộc đời.

Hơn 1/5 phụ nữ Đài Loan gần 40 tuổi vẫn độc thân, phần lớn chẳng bao giờ kết hôn.

Tại một số nơi, tỷ lệ phụ nữ không kết hôn còn cao hơn: tại Bangkok, 20% phụ nữ trong độ tuổi 42 – 44 không kết hôn; tại Tokyo, tỷ lệ này là 21%; tại Singapore, tỷ lệ này trong nhóm người tốt nghiệp đại học trong độ tuổi tương tự là 27%.

Cho đến nay, tình trạng này chưa tác động xấu đến 2 nước lớn tại châu Á bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng rồi tình trạng tương tự cũng sẽ đến bởi hai nước cũng sẽ chịu tác động tương tự như những gì đã xảy ra trên khắp châu Á, hậu quả của nó đối với xã hội sẽ lớn hơn khi người châu Á thường chọn sinh con theo giới tính. Đến năm 2050, số lượng nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ cao hơn nữ giới cùng độ tuổi tới 60 triệu.

Người phụ nữ châu Á trốn kết hôn khi họ tham gia nhiều hơn vào công việc. Việc vừa làm một nhân viên giỏi và một người vợ giỏi quá khó tại châu Á. Người phụ nữ ở đây phải chăm sóc chồng, con và cả cha mẹ già. Ngay cả nếu đi làm toàn thời gian cố định, họ cũng sẽ vẫn phải đảm nhiệm tốt vai trò này.

Tất nhiên, phụ nữ ở đâu trên thế giới cũng phải gánh hàng đống trách nhiệm như vậy. Tuy nhiên cuộc sống của phụ nữ châu Á thật sự khó khăn. Phụ nữ Nhật, sau khi làm việc 40 tiếng/tuần ở mức trung bình, về nhà làm thêm 30 tiếng việc nhà, chồng của họ, ngược lại chỉ làm 3 tiếng.

Và những phụ nữ châu Á nào bỏ việc để chăm con sau đó sẽ gặp cực kỳ nhiều khó khăn khi muốn đi làm trở lại lúc con họ đã lớn. Không quá ngạc nhiên, phụ nữ châu Á thường rất bi quan về hôn nhân.

Tạo điều kiện ly hôn sẽ khuyến khích kết hôn?

Việc phụ nữ châu Á ngại kết hôn là kết quả của việc phụ nữ ngày nay được hưởng nhiều sự tự do hơn, điều này dù sao cũng đáng mừng. Tuy nhiên nó đang tạo ra không ít vấn đề xã hội.

So với phương Tây, các nước châu Á đầu tư ít hơn vào chế độ hưu trí và các hình thức an sinh xã hội khác bởi quan niệm rằng gia đình sẽ chăm sóc cho họ khi tuổi già hoặc lúc ốm đâu.

Mọi chuyện không mãi mãi như vậy. Tỷ lệ kết hôn giảm, tỷ lệ sinh giảm theo. Tỷ lệ sinh tại khu vực Đông Á cuối thập niên 1960 ở mức 5,3 nay chỉ còn 1,6. Tại nhóm nước có tỷ lệ kết hôn thấp nhất, tỷ lệ sinh gần 1.

Những nước này đang đương đầu với nhiều vấn đề nhân khẩu học, dân số già đi chóng mặt. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác. Khi tỷ lệ kết hôn giảm, tỷ lệ tội phạm tăng.

Mọi chuyện có thể thay đổi được không? Có thể nếu kỳ vọng về vai trò của giới thay đổi, tuy nhiên việc thay đổi được thái độ rất khó khăn. Chính phủ không thể giúp gạt đi những định kiến đã tồn tại quá lâu. Họ chỉ có thể khuyến khích sự thay đổi. Việc nới lỏng quy định ly hôn sẽ có thể khiến tỷ lệ kết hôn tăng cao.

Những người phụ nữ hiện không muốn kết hôn sẽ có thể muốn làm như vậy hơn nếu họ biết sau này li dị không quá phức tạp bởi họ tin sẽ thoát ra khỏi hôn nhân nếu cuộc hôn nhân thất bại và bởi có thêm tự do, họ sẽ khiến người chồng phải dè chừng.

Luật gia đình cần cho phép phụ nữ nhận được nhiều tài sản hơn khi ly hôn. Chính phủ cần hỗ trợ các công ty tạo điều kiện để cả phụ nữ và đàn ông được nghỉ phép nhiều hơn, cũng như cung cấp thêm chương trình hỗ trợ cho trẻ em. Nếu việc đưa ra nhiều chương trình như vậy giúp cải thiện cuộc sống gia đình, chính phủ cũng sẽ bớt gánh nặng chăm sóc người già.

Chính phủ châu Á bao lâu nay vẫn tự hào rằng truyền thống gia đình giúp họ có nhiều lợi thế so với phương Tây. Niềm tin này không thể được đảm bảo nữa. Họ cần phải ý thức được thay đổi đang diễn ra và nghĩ cách hành động.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên