TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tỷ phú mới trong làng thời trang châu Âu

20-10-2012 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Những tỷ phú mới trong làng thời trang châu Âu

Nhu cầu về các mẫu thời trang Zara và túi xách Prada tại các thị trường mới nổi đã tạo nên 3 tỷ phú mới ở châu Âu. Họ đến từ những nước đang nằm trong tâm bão khủng hoảng nợ eurozone.

Theo số liệu thống kê từ Bloomberg, tài sản của Sandra Ortega Mera, người con gái 44 tuổi của tỷ phú giàu nhất châu Âu Amancio Ortega, đã tăng lên mức 1,1 tỷ USD. Cô hiện đang nắm giữ 1% cổ phần của Inditex – hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới – đồng thời cũng là người sở hữu chuỗi cửa hàng Zara. Cổ phiếu của Inditex đã tăng 58% kể từ đầu năm đến nay. 

Trong khi đó, Marina Prada và anh trai Alberto Prada Bianchi, mỗi người có khối tài sản trị giá 2,6 tỷ USD. Họ đều là cháu của Mario Prada - người sáng lập nên thương hiệu nổi tiếng Prada đến từ nước Ý. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Prada hiện được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã tăng 75%. 

Những điều trên tưởng chừng như vô lý. Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha đã vượt quá 20% trong khi chính phủ Italia vừa đưa ra dự báo GDP của nước này sẽ giảm 2,4% trong năm nay. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh nợ ngày càng tăng cao và các biện pháp thắt lưng buộc bụng được áp dụng triền miên ở Tây Ban Nha và Italia, Zara và Prada đã tìm được lối thoát thân: nhu cầu tăng lên mạnh mẽ ở các nước mới nổi, điển hình là Trung Quốc và Brazil. 

Chiến lược định giá của Zara nhắm tới các khách hàng quan tâm đến tiêu chí giá cả và tìm kiếm những sản phẩm đúng mốt mà giá cả lại phải chăng. Chuỗi cửa hàng của Zara có đầy đủ các mặt hàng, có cả những chiếc khăn giá 17 USD và váy 60 USD. Inditex hiện đang quản lý 9 chuỗi cửa hàng bán lẻ, mở mới 166 cửa hàng ở 100 thành phố ở khắp nơi trên thế giới chỉ trong 6 tháng đầu năm nay. Trong số đó, có 32 cửa hàng ở Trung Quốc. 

Theo công bố của Inditex, lợi nhuận của hãng tăng tới 32% trong 6 tháng đầu năm. Doanh thu tăng 17%, lên hơn 7 tỷ euro. 

Trong khi đó, Prada bán các loại túi có giá 3.000 USD cùng với giày có giá 950 USD và được hưởng lợi từ cơn sốt hãng hiệu của người tiêu dùng Trung Quốc. Theo số liệu từ Prada, lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng gần 60% và doanh thu tăng 19%. Doanh số bán ra ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương tăng tới 45%. 

Marina và Alberto Prada hiện đang là các chuyên gia cố vấn của Prada. Marina công tác tại bộ phận quan hệ công chúng trong khi Alberto làm việc ở bộ phận phân phối. Mỗi người trong số họ nắm giữ 12% cổ phần của Prada thông qua 3 công ty: Bellatrix, Gipafin và Prada Holding BV.

Trong khi Sandra Ortega không tham gia vào công tác quản lý Inditex, cô đang quản lý Rosp Corunna cùng với mẹ. Công ty này bán ra số cổ phần có trị giá 550 triệu USD trong đợt IPO của Inditex và sử dụng số tiền này để đầu tư vào các công ty start – up. 

Giống như người cha của cô, Sandra Ortega không thích phô trương. Là 1 nhà tâm lý học, cô sống ở Galicia cùng với chồng và 3 người con. Sandra Ortega cũng là phó chủ tịch của Paideia Galiza – quỹ tập trung giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên