TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin của doanh nghiệp Đức tăng tháng thứ 5 liên tiếp

27-03-2012 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Niềm tin của doanh nghiệp Đức tăng tháng thứ 5 liên tiếp

Nền kinh tế của Đức, vốn được thúc đẩy chủ yếu nhờ xuất khẩu, vài năm gần đây lại có một mức tăng mạnh trong nhu cầu nội địa, là một điểm sáng hiếm hoi ở châu Âu.

Niềm tin của các doanh nghiệp Đức đã tăng tháng thứ 5 liên tiếp, bất chấp những khó khăn mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể gặp phải trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của khủng hoảng nợ công vẫn tồn tại và giá dầu leo thang.

Khảo sát của viện Ifo Đức đối với lãnh đạo hơn 7.000 doanh nghiệp nước này cho thấy chỉ số chính về niềm tin kinh doanh tháng 3/2012 đã tăng lên 109,8 điểm từ 109,6 trong tháng trước đó.

Mặc dù mức tăng này nhỉnh hơn so với dự báo của các nhà kinh tế, chủ tịch Ifo Hans-Werner Sinn vẫn cảnh báo mức gia tăng này là khá nhỏ và cho rằng "nền kinh tế Đức đang mất dần đà tăng trưởng".

Nền kinh tế của Đức, vốn dĩ được thúc đẩy chủ yếu nhờ xuất khẩu, vài năm gần đây lại có một mức tăng mạnh trong nhu cầu nội địa, đang là một điểm sáng hiếm hoi trên toàn khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, ngay cả Đức cũng không thể “miễn dịch” trước tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Nền kinh tế nước này đã thu hẹp khoảng 0,2% trong quý IV/2011 mặc dù tăng trưởng vững chắc 3% trong cả năm.

Chính phủ nước này dự báo tăng trưởng trong năm nay sẽ chỉ đạt 0,7%, do lo ngại sản xuất của châu Âu cũng như thương mại toàn cầu suy yếu.

Carsten Brzeski , chuyên gia kinh tế tại tập đoàn tài chính ING, cho hay: "Giá dầu cao, các biện pháp thắt chặt tại hầu hết các quốc gia khác trong khu vực đồng euro cùng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc đang làm xói mòn nhu cầu ở cả trong và ngoài nước. Những diễn biến gần đây trong khu vực Eurozone cũng như phạm vi toàn cầu cho thấy Đức vẫn chưa đủ khả năng “miễn nhiễm” với các tác động từ bên ngoài".

Lan Hương


huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên