TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NIESR: Nền kinh tế Hy Lạp sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2016

07-08-2015 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

NIESR: Nền kinh tế Hy Lạp sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2016
Một ngân hàng ở thủ đô Athens mở cửa ngày 20/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Anh dự báo GDP của Hy Lạp trong năm nay và năm tới sẽ thu hẹp lần lượt là 3% và 2,3%, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng đình trệ.

Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Anh (NIESR) ngày 5/8 dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp trong năm nay và năm tới sẽ thu hẹp lần lượt là 3% và 2,3%, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng đình trệ.

Theo NIESR, GDP của Xứ sở các vị thần trong thời gian này sẽ thấp hơn 30% so với mức đỉnh được thiết lập vào năm 2007 và 7% so với thời điểm Athens gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào năm 2001.

Chuyên gia nghiên cứu Jack Meaning thuộc NIESR nói rằng những dự báo trên cho thấy một sự suy giảm nghiêm trọng kéo dài đối với Hy Lạp. Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng ngạc nhiên do Athens đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

NIESR ước tính tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể lên đến trên 27% trong năm 2016.

Cũng theo chuyên gia này, kinh tế Hy Lạp suy giảm nhiều nhất trong quý 2 và quý 3 năm nay, sau đó cải thiện dần trong quý 4 và cuối cùng sẽ thoát khỏi suy thoái về mặt kỹ thuật vào quý 2/2016.

Tại Hy Lạp, nhu cầu tiêu dùng yếu, hậu quả của những kỳ nghỉ lễ dài ngày và động thái tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của chính phủ được cho là nguyên nhân chính khiến kinh tế suy thoái.

Nợ công được dự báo sẽ tăng lên 184,3% GDP vào năm 2017 từ mức hiện tại là 177,4% GDP.

Chuyên gia Jack Meaning nhận định nếu Hy Lạp được xóa nợ hoặc có thể thực hiện tái cơ cấu nợ để giảm thiểu số nợ hiện tại thì sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế, trong đó có niềm tin kinh doanh./.

Theo PHƯƠNG NGA

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên