TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ công của Tây Ban Nha tiến sát mức cao nhất 22 năm

04-04-2012 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Nợ công của Tây Ban Nha tiến sát mức cao nhất 22 năm

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết nợ công của nước này trong năm nay sẽ vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1990 khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, đe dọa tâm lý của nhà đầu tư trái phiếu.

Dự thảo ngân sách chính phủ ngày 3/4 cho thấy, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha sẽ tăng lên đến 79,8% trong năm 2012, vẫn dưới mức trung bình của châu Âu song lại tăng mạnh so với mức 68,5% trong năm ngoái.

Hạn chót thông qua dự thảo ngân sách Tây Ban Nha đã bị trì hoãn cho tới tháng 6/2012, điều mà các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho là quá muộn, phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng trong các nhà hoạch định chính sách khu vực.

Tây Ban Nha đang chịu một áp lực lớn từ Liên minh châu Âu và các nhà đầu tư trong việc cắt giảm mạnh thâm hụt ngân sách và chứng minh khả năng trả nợ của mình mà không cần tới trợ giúp từ bên ngoài.

Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những chính sách cắt giảm ngân sách mới, nước này vẫn sẽ phải vật lộn nhằm đạt được mục tiêu thâm hụt trong năm nay.

Tây Ban Nha đã đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách giảm xuống còn 5,3% GDP trong năm nay và dưới trần 3% đặt ra bởi Liên minh châu Âu trong năm 2013, từ mức 8.5% GDP cuối năm ngoái.

Lo lắng của các nhà đầu tư về sự trở lại của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã đẩy lợi tức yêu cầu khi nắm giữ trái phiếu Tây Ban Nha và Ý lên cao trong ngày 3/4.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng  Tài chính Tây Ban Nha, Cristobal Montoro cho biết nhiều biện pháp cắt giảm ngân sách đã được thiết lập, nhằm mục đích tiết kiệm tới 27 tỷ euro (35,91 tỷ USD).

Dự thảo cũng cho biết những trái phiếu mới phát hành chủ yếu tập trung ở kỳ hạn ngắn, giảm thời gian đáo hạn trung bình của trái phiếu chính phủ nước này vào khoảng 6,2 - 6,4 năm. Hiện tại chính phủ Tây Ban Nha đã hoàn thành việc phát hành 44% kế hoạch trong năm nay nhờ sự trợ giúp của ECB.

Lan Hương

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên