TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ của eurozone lên mức cao kỷ lục

23-04-2012 - 18:15 PM | Tài chính quốc tế

Nợ của eurozone lên mức cao kỷ lục

Hy Lạp dẫn đầu danh sách với tổng nợ bằng 165,3% GDP trong khi Estonia là nước có tỷ lệ thấp nhất – 6%.

Bởi các chính phủ tăng vay mượn để bù đắp thâm hụt ngân sách và quỹ cứu trợ lụn bại bởi khủng hoảng tài khóa, nợ của khu vực đồng euro trong năm 2011 đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi euro được sử dụng làm đồng tiền chung

 

Theo số liệu chính thức được EU công bố ngày hôm nay, nợ của 17 nước thuộc eurozone đã tăng lên mức 87,2% GDP. Đây là mức cao nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng năm 1999. Hy Lạp dẫn đầu danh sách với tổng nợ bằng 165,3% GDP trong khi Estonia là nước có tỷ lệ thấp nhất – 6%.

 

Các nước trong khu vực phải chịu gánh nặng gói cứu trợ trị giá 386 tỷ euro (tương đương 508 tỷ USD) dành cho Hy Lạp, Iceland và Bồ Đào Nha sau khi các quốc gia này không thể chịu nổi chi phí đi vay. Lo ngại rằng Tây Ban Nha và Italia rơi vào tình cảnh tương tự khiến trái phiếu chính phủ của 2 nước liên tục giảm giá trong 6 tuần qua với lợi suất trái phiếu lên mức gần 7%.

 

Theo nhận định của Silvio Peruzzo, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại London, sự khác biệt về nợ của các nước trong eurozone là kết quả của quá trình phân chia mạnh mẽ giữa các nước ngoại vi và các nước nằm trong vùng lõi của eurozone, đặc biệt là giữa Đức và các nước còn lại.

 

Kết thúc năm 2011, Italia là nước có tỷ lệ nợ/GDP cao thứ 2 (120,1%) trong khi tỷ lệ ở Tây Ban Nha tăng nhẹ từ 61,2% lên 68,5%. Đức là nước duy nhất có tỷ lệ nợ/GDP giảm (từ 83% xuống 81,2%). Chỉ có 6 nước trong eurozone có tỷ lệ nợ/GDP nằm trong giới hạn an toàn của eurozone (60%).

 

Trong gói cứu trợ năm 2011, Malta là nước đóng góp nhiều nhất (1% GDP), theo sau là Đức, Italia, Tây Ban Nha đóng góp 0,8% và Pháp đóng góp 0,7%.

 

Thâm hụt ngân sách của toàn khu vực giảm từ 6,2% xuống 4,1% khi các nước từ Hy Lạp đến Tây Ban Nha và Pháp áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ lan rộng và thuyết phục các nhà đầu tư rằng châu Âu có thể cải thiện tình hình tài chính công.

 

Ireland có thâm hụt ngân sách lớn nhất (13,1% GDP), cao hơn mục tiêu 10,4% đặt ra theo chương trình cứu trợ. Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ireland, thâm hụt cao là do dòng vốn 5,8 tỷ euro được bơm vào một số ngân hàng. Không tính đến những chi phí này, thâm hụt ngân sách bằng 9,4% GDP. Tổng cộng Ireland đã rót khoảng 62 tỷ euro vào hệ thống tài chính sau khi sự sụp đổ của thị trường bất động sản đẩy một vài ngân hàng rơi vào bờ vực phá sản.  


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên