TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực hàn gắn quan hệ Trung - Mỹ sẽ giúp giải quyết bất đồng tỷ giá

09-04-2010 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Nỗ lực hàn gắn quan hệ Trung - Mỹ sẽ giúp giải quyết bất đồng tỷ giá

Chuyến thăm Trung Quốc đầy bất ngờ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Năm được dự báo sẽ khiến Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá, dù không phải ngay lập tức.

Chuyến thăm Trung Quốc đầy bất ngờ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong ngày thứ Năm được dự báo sẽ không lập tức tạo ra thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước sẽ giúp dẫn đến thay đổi về chính sách tiền tệ, có thể trong một số tuần tới.

Động thái để đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ có lợi cho công ty xuất khẩu Mỹ. Đồng nhân dân tệ ở mức giá thấp giúp hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn đối với người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên điều này ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty Mỹ bởi hàng hóa của họ tại Trung Quốc trở nên đắt đỏ.

Các chuyên gia phân tích thận trọng nhận định rằng bất kỳ sự tăng giá nào của đồng nhân dân tệ sẽ chỉ diễn ra từ từ.

Họ cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ được nâng giá khoảng từ 3% đến 5%/năm. Việc nâng giá đồng nhân dân tệ với mức độ này đã được Trung Quốc áp dụng vào năm 2005 và sau đó ngưng lai vào năm 2008 khi khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn.

Ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ họp trong khoảng 75 phút với Phó thủ tướng Trung Quốc Wang Qishan.

Tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ về cuộc gặp này như sau: “Hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ Mỹ - Trung, tình hình kinh tế toàn cầu và những vấn đề liên quan đến sự hồi phục kinh tế.”

Không bên nào đưa ra thông tin về những vấn đề tiền tệ. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng đi cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ là ông David Dollar, đại diện phụ trách tài chính kinh tế thuộc Bộ Tài chính Mỹ hiện đang làm viêc tại Bắc Kinh, ông này cũng nắm vị trí quan trọng trong các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề tiền tệ.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên