TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực hồi sinh thị trường tín dụng của FED đang mang lại tác dụng tốt

20-04-2009 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Nỗ lực hồi sinh thị trường tín dụng của FED đang mang lại tác dụng tốt

Mức lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ tiến về 0%, có dấu hiệu cho thấy nỗ lực hồi sinh thị trường tín dụng của chủ tịch FED đang phát huy tác dụng.

Mức lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 3 tháng rơi xuống mức âm vào tháng 12/2008. Đây là lần đầu tiên có hiện tượng này từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu bán trái phiếu vào năm 1929, nhà đầu tư hy sinh lợi nhuận để bảo toàn vốn. Đầu năm 1929, lợi tức tăng rồi sau đó rơi xuống mức 0,20% từ đầu tháng 2/1929 và rơi xuống mức 0,13% vào ngày 17/04/1929.

 

Nhu cầu trái phiếu chính phủ đang tăng lên bởi nhà đầu tư trong đó bao gồm các Ngân hàng Trung ương nước ngoài và Ngân hàng Trung ương Mỹ mua trái phiếu chính phủ để hạ chi phí cho vay, đây là một phần trong chính sách nới lỏng định lượng.

 

Trung Quốc hiện đang nắm tới 744 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, gần đây đã đặt câu hỏi về hiệu quả của việc này và chuyển sang mua những loại chứng khoán dài hạn hơn.

 

Tuần trước, mức lợi tức của trái phiếu thời hạn 3 tháng rơi xuống 0,13%. Trái phiếu thời hạn 3 tháng và thấp hơn từ đầu năm đến nay có mức lợi tức 0,07%.

 

Tháng 12/2008, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ rơi xuống mức âm, nhà đầu tư đổ xô sở hữu trái phiếu chính phủ sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ, đây là vụ phá sản lớn chưa từng có trong lịch sử Mỹ.

 

Người tiêu dùng và các công ty bắt đầu hưởng lợi. Goldman Sachs và JP Morgan Chase công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến bởi doanh thu từ thị trường thu nhập cố định tăng cao. Cả hai ngân hàng đều đã tăng vốn trong tuần trước mà không cần đến hỗ trợ của chính phủ.

 

Chủ tịch FED tại Dallas nhận xét thị trường tín dụng đang ổn định hơn, biến động giảm bớt.

 

Tỷ lệ cho vay thế chấp mua nhà rơi xuống mức thấp kỷ lục, mức lãi suất đối với khoản vay mua ô tô giảm hơn 5% từ ngày 18/03 sau khi FED cho biết sẽ mua 300 tỷ USD trái phiếu chính phủ để hạ chi phí vay tiền.

 

Thu Giang

Theo Bloomberg

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên