TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực tăng điểm bất thành

26-02-2010 - 05:28 AM | Tài chính quốc tế

Nỗ lực tăng điểm bất thành

Thị trường lo lắng khi Moody tuyên bố có thể hạ xếp hạng nợ của Hy Lạp, báo cáo về thị trường việc làm và sản xuất khiến các chuyên gia thất vọng.

Chỉ số S&P 500 hạ 0,2% xuống mức 1.102,94 điểm tính đến 4h chiều tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch đã có lúc chỉ số giảm tới 1,7%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 53,13 điểm tương đương 0,5% xuống mức 10.321,03 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu giảm điểm sau khi Bộ Lao động Mỹ vào lúc 8h30 phút sáng công bố số lượng đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng 22 nghìn lên mức 496 nghìn, mức tăng mạnh nhất trong 3 tháng. Con số này vượt dự báo của các chuyên gia.

Bộ Thương mại Mỹ công bố số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền tại Mỹ, không tính thiết bị giao thông, trong tháng 1/2010 giảm 0,6%, mức giảm sâu nhất từ tháng 8/2009. Việc số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền giảm ngược hẳn với dự báo tăng trưởng của giới chuyên gia.

Nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ lo lắng còn là những vấn đề từ khủng hoảng nợ của Hy Lạp có thể lan sang nhiều nước khác. Đồng USD, sau khi tăng giá mạnh trong khoảng thời gian đầu tiên của ngày, sau đó giảm giá. Điều này là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư Mỹ, ít nhất ở thời điểm hiện nay, đã bớt lo lắng hơn về những vấn đề từ nước khác.

Chỉ số S&P 500 bắt đầu hồi phục sau khi chủ tịch FED tại St.Louis nhận xét đà phục hồi kinh tế Mỹ hiện đang diễn ra rất tốt. Các nhà hoạch định chính sách thuộc FED hiện đang cố gắng đánh giá liệu kinh tế Mỹ đã đủ mạnh để có thể rút đi các kế hoạch kích thích kinh tế hay chưa.

Trong gần như suốt cả ngày giao dịch hôm qua, tất cả 30 cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm điểm. Cuối cùng, 5 cổ phiếu tăng điểm và 1 cổ phiếu không hay đổi. Cổ phiếu hãng nhôm lớn nhất Mỹ Alcoa tăng mạnh nhất.

Vào đầu phiên giao dịch, cứ 5 cổ phiếu giảm điểm mới có 1 cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên đến khi thị trường đóng cửa, số lượng cổ phiếu tăng điểm nhiều hơn một chút so với số cổ phiếu giảm điểm.

Trên sàn NYSE, khối lượng giao dịch phiên ngày hôm qua đạt 1,1 tỷ cổ phiếu từ mức 1 tỷ cổ phiếu phiên giao dịch trước đó.

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên ngày 25/02(Nguồn: Google Finance)

Thị trường chăm chú theo dõi biến động của đồng USD, đồng USD tăng giá so với đồng euro, đây là dấu hiệu không tốt bởi những vấn đề kinh tế yếu không chỉ tại Hy Lạp mà còn tại nhiều nước châu Âu khác. Đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng USD sau đó mới hồi phục trở lại.

Những ngày gần đây, ban đầu là Standard & Poor’s sau đó đến Moody liên tiếp tuyên bố sẽ hạ xếp hạng nợ của Hy Lạp. Như vậy, Hy Lạp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn vay tiền.

Giao dịch trên thị trường Mỹ liên tục biến động trong những tuần gần đây bởi những lo lắng về kinh tế. Tháng 2/2010, thị trường toàn cầu mất điểm bởi nhà đầu tư lo lắng về vấn đề nợ tại Hy Lạp. Thị trường giảm điểm vào thời gian đầu của tuần, hồi phục và sau đó lại giảm sâu khi nỗi lo Hy Lạp trở lại.

Ông Justin Golden, chuyên gia chiến lược tại Macro Risk Advisors ở New York, nhận xét hiện nay người ta vốn đã lo lắng về vấn đề nợ tại Hy Lạp. Những diễn biến mới như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Chỉ số CBOE, hay còn gọi là chỉ số biến động giao dịch quyền chọn, chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua giảm 0,8% sau khi tăng 11,9% trong phiên giao dịch buổi sáng. Việc chỉ số VIX tăng phát đi tín hiệu cho thấy nhà đầu tư dự báo sắp tới thị trường sẽ có nhiều biến động.

Ông Jim Maguire, chuyên gia tại E.H. Smith Jacobs ở New York, cho biết ông dự đoán thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh ở thời điểm nhà đầu tư cố gắng tìm câu trả lời cho đà phục hồi kinh tế.

Ông nói: “Hiện người ta có cảm giác đà phục hồi kinh tế sẽ không được duy trì và thị trường sẽ giảm điểm bởi thông tin này.”

Tại các thị trường khác, chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,2%, chỉ số DAX của thị trường Đức giảm 1,5%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 2%, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm 1%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Sáu

8h30 sáng: Số liệu GDP Mỹ quý 4/2009 (điều chỉnh lần 1)

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2/2010

10h sáng: Doanh số bán nhà đang sử dụng

Theo Dân Trí/Bloomberg,Reutersngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên