TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ quốc gia của Úc đạt mức kỷ lục

06-05-2010 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Nợ quốc gia của Úc đạt mức kỷ lục

Nợ quốc gia của Australia lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ AUD mà nguyên nhân là do gói kích thích tiêu dùng của nước này và các khoảng nợ cá nhân.

Theo kết quả phân tích mà Bộ Ngân khố mới đây, trong vòng một thập kỷ tới, nợ nước ngoài thực tế của Australia có thể sẽ chiếm tới 85% của tổng sản phẩn quốc nội (GDP) của nước này (so với mức 60% thời điểm hiện tại).

Vẫn theo phân tích này, GDP của Australia trong năm 2009 đạt 1,2 ngàn tỷ AUD và như vậy, con số nợ chính phủ sẽ đạt 153 tỷ AUD trong vòng 3 năm tới, trong đó chính phủ liên bang sẽ phải chi trả 48 tỷ AUD lãi suất trong vòng 4 năm tới. Đối với lĩnh vực tư nhân, các ngân hàng và công ty khai thác mỏ sẽ phải vay nợ nước ngoài nhiều hơn nhằm bù đắp nguồn quỹ đầu tư do làn sóng bùng nổ trong lĩnh vực khoáng sản.

Ngày 4/5, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã tăng lãi suất chủ chốt lên 4,5% do những quan ngại về lạm phát, giá nhà ở ngày một leo thang và thương mại hàng hóa ngày càng bùng nổ liên quan đến nhu cầu của Trung Quốc. Đây là đợt tăng lãi suất thứ sáu của RBA kể từ tháng 10/2009. Thống đốc RBA Glenn Stevens cho rằng nguy cơ suy giảm kinh tế nghiêm trọng đã đi qua và RBA đang điều chỉnh lãi suất trở về các mức trung bình.

Trong khi đó, số liệu của Viện Chứng khoán TD/Mebourne cho thấy tỷ lệ lạm phát trong quý I/2010 đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,9% so với quý IV/2009. Chỉ số giá hàng hóa cũng đã tăng 17,66% trong tháng 4/2010.

Theo Việt Hà (Theo ABC, AP)

Diễn đàn doanh nghiệp


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên