TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu ngân hàng Tây Ban Nha lên cao nhất từ năm 1994

19-04-2012 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Nợ xấu ngân hàng Tây Ban Nha lên cao nhất từ năm 1994

Tình hình khu vực ngân hàng thương mại của Tây Ban Nha đang làm thị trường liên tưởng tới những gì đã diễn ra tại Mỹ trong năm 2008, khi giá nhà giảm mạnh và cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra.

Số liệu công bố bởi Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho thấy tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng trong nước tháng 2/2012 đã lên tới mức kỷ lục 8,2% tổng dư nợ tín dụng, mức cao nhất kể từ tháng 10/1994, trong bối cảnh giá nhà tiếp tục sụt giảm và nền kinh tế u ám.

Các chuyên gia phân tích cho rằng các ngân hàng đang phải đối mặt với một làn sóng vỡ nợ mới khi nền kinh tế ngày càng lún sâu vào khủng hoảng, mà nguyên nhân chính là từ chính sách cắt giảm ngân sách mạnh tay của chính phủ đang gia tăng gánh nặng lên các hộ gia đình.

Tổng giá trị các khoản nợ xấu đã tăng thêm 3,8 tỷ euro (4,99 tỷ USD) trong tháng 2/2012, so với 1 tháng trước, lên tới 143,8 tỷ euro. Trong tháng Một, tỷ lệ nợ xấu đã lên tới 7,9%.

Bức tranh này - khiến người ta liên tưởng tới cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – đang là vấn đề trọng tâm giữa các ngân hàng thương mại Tây Ban Nha. Khi mất lòng tin lẫn nhau, không thể huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng, họ phải dựa vào nguồn vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tỷ lệ thất nghiệp lên cao kỷ lục đã đè nặng lên khả năng tài chính của mỗi hộ gia đình Tây Ban Nha. Trong khi đó giá nhà liên tục giảm, khiến khả năng thu hồi vốn đối với các khoản nợ xấu càng trở nên mong manh. Theo số liệu từ chính phủ Tây Ban Nha, giá nhà tại nước này đã giảm 7,2% trong quý I/2012 so với 1 năm trước đó.

Trong ngày 17/4, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha đã thông qua kế hoạch tăng vốn của 135 ngân hàng thương mại. Trong tháng Hai, chính phủ nước này cũng đã thắt chặt quy định về hoạt động tái cấp vốn, một nỗ lực đảm bảo khả năng chịu khủng hoảng của các ngân hàng.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên