TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ xấu sẽ “cướp đi” tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

18-08-2011 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Nợ xấu sẽ “cướp đi” tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Moody khẳng định tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc có thể lên tới khoảng 18%.

Theo Bloomberg, ông Rajiv Jain, người điều hành quỹ tương hỗ Vontobel Asset Management hoạt động hiệu quả nhát từ đầu năm đến nay khẳng định nợ xấu tại ngân hàng Trung Quốc sẽ tăng lên mức đáng báo động, ăn mòn lợi nhuận và khiến tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đi xuống.

Chính quyền các tỉnh Trung Quốc đang chật vật trả nợ, thị trường bất động sản đóng băng, các ngân hàng sẽ phải khốn khổ khi giá hạ.

Dù cổ phiếu các ngân hàng Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 10/2008, ông Jain khẳng định cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc chưa rẻ đến mức để mua, lợi nhuận các ngân hàng có thể sẽ khiến nhà đầu tư thất vọng.

Ông Jain nói: “Chúng tôi không mua cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc và sẽ không sớm làm như vậy. Nếu nhìn vào bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, tôi chẳng thể hiểu nổi tại sao một ai đó có thể rót tiền đầu tư vào đây.”

Nhận xét của chuyên gia quản lý quản lý quỹ tại New York này khác biệt hoàn toàn với các chuyên gia trên thị trường chứng khoán, nhóm dự báo cổ phiếu các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng tới 40% trong 12 tháng tới.

Cổ phiếu Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và ngân hàng Bank of China đều nhận được đánh giá “mua”.

Năm 2009 và năm 2010, tổng giá trị các khoản vay mới của các ngân hàng Trung Quốc lên mức cao kỷ lục, khoảng 17,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 2,7 nghìn tỷ USD.

Trong tuyên bố ngày 05/07 của mình, Moody khẳng định tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc có thể lên tới khoảng 18%.

Theo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ở thời điểm cuối năm 2010, tỷ lệ nợ xấu trong ngành ngân hàng Trung Quốc ở mức 1,1%.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên