TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel Kinh tế 2010 có ý nghĩa như thế nào?

12-10-2010 - 13:52 PM | Tài chính quốc tế

Nobel Kinh tế 2010 có ý nghĩa như thế nào?

Bên cạnh việc giải thích vì sao thị trường lao động có thể không hiệu quả, vì sao trợ cấp thất nghiệp không phải lúc nào cũng hay, giải Nobel Kinh tế góp phần giảm tỷ lệ ly hôn.

Giải Nobel năm nay được trao cho ba nhà kinh tế Peter A. Diamond, Dale T. Mortensen và Christopher A. Pissarides vì công trình nghiên cứu về các thị trường nơi người mua và người bán khó tìm thấy nhau, đặc biệt là việc rất khó bố trí được đúng người đúng việc trong thị trường lao động.

Giới kinh tế đã bỏ ra nhiều thập kỷ nghiên cứu một thị trường không được cấu thành bởi những đơn vị giống hệt nhau sẽ hoạt động thế nào.

“Giao dịch” giữa người mua và người bán chỉ được thực hiện sau một quá trình tìm kiếm có thể rất lâu dài và tốn kém.

Cung cầu thị trường hoàn toàn có thể không gặp nhau ở điểm hiệu quả, thậm chí còn chẳng đến được với nhau.

Trong trường hợp thị trường lao động, nhân công có sở trường nhược điểm khác nhau mà doanh nghiệp nào cũng có nhiều vị trí muốn tuyển dụng.

Trong nhiều trường hợp, nhu cầu của người mua và người bán, ví dụ như giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và ứng viên, khó có thể hoàn toàn tương hợp với nhau.

Do đó, thị trường lao động có thể đưa đến những kết hợp không hiệu quả, thất nghiệp vẫn tồn tại cho dù người lao động có sẵn sàng làm việc ở mức lương nhà tuyển dụng sẵn sàng trả

GS Diamond lần đầu phát triển cơ sở lý thuyết để nghiên cứu các thị trường có cái gọi là “chi phí tìm kiếm” vào năm 1971.

GS Mortensen sau đó làm việc với GS Diamond để áp dụng cơ sở lý thuyết này vào thị trường việc làm và nghiên cứu các chính sách nhằm cải thiện và đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm việc làm.

Mô hình của hai nhà kinh tế giúp chúng ta hiểu được thất nghiệp, việc làm và tiền lương chịu ảnh hưởng của chính sách kinh tế và các biện pháp điều tiết ra sao.

Nghiên cứu trên cũng được ứng dụng vào việc tìm hiểu xem vì sao thất nghiệp tăng trong thời suy thoái, vì sao những người khác nhau nhận được các mức lương khác nhau, vì có nhiều người thất nghiệp đến thế trong khi việc làm lại chẳng hề thiếu.

Ví dụ như công trình của họ cho rằng trợ cấp thất nghiệp có thể kéo dài tình trạng thất nghiệp nhờ giúp việc thất nghiệp trở nên dễ chịu hơn.

“Gần đây đó là chủ đề gây nhiều tranh cãi ở Mỹ,” GS kinh tế Robert Shimer từ ĐH Chicago nói.

“Phần lớn các mô hình này cho thấy dù kinh tế có gặp đại suy thoái, trợ cấp thất nghiệp càng nhiều lại càng làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Trợ cấp là tốt với người thất nghiệp, nhưng rõ ràng cũng có sự đánh đổi.”

Nghiên cứu trên cũng góp phần giải thích vì sao vài thập kỷ gần đây thị trường lao động Châu Âu lại cứng nhắc hơn Mỹ.

GS Pissarides, một người gốc Cyprus, nói chính điều này đã thúc đẩy ông nghiên cứu chi phí tìm kiếm trong thị trường lao động đầu tiên.

“Nhiều nước Châu Âu hạn chế khả năng thuê mướn và sa thải của doanh nghiệp,” Lawrence F. Katz, GS kinh tế học lao động tại Havard nói.

“Thuê mướn và sa thải càng khó, thị trường lao động càng xơ cứng, nhảy việc ít diễn ra và thất nghiệp dài hạn sẽ cao lên.”

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giải Nobel năm nay được chọn lựa có phần vì lý do thời gian khi mà nhiều nước phát triển như Hoa Kỳ đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao kéo dài.

GS Pissarides nói ông nghĩ bài học từ công trình được vinh danh năm nay đối với các nhà hoạch định chính sách là: “Điều chúng ta nên làm là đứng có để người thất nghiệp ngồi không quá lâu, hãy cố giữ cho họ làm việc liên tục,” để họ “không mất mối liên kết với lực lượng lao động.”

“Lý thuyết tìm kiếm” còn được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, kinh tế công cộng, kinh tế gia đình, kinh tế học tài chính tiền tệ.

GS kinh tế Justin Wolfers từ ĐH Pennsylvania đã áp dụng cơ sở lý thuyết trên vào việc nghiên cứu hôn nhân gia đình.

“Các nhà kinh tế học lao động nghĩ về chi phí sa thải, còn các nhà kinh tế gia đình lại nghĩ tới chi phí ly dị,” GS Wolfers nói.

Vì hạn chế sa thải người lao động khiến có ít người đi tìm kiếm công việc mới hơn nên khiến doanh nghiệp lại càng miễn cưỡng thay thế nhân công hiện nay.

Do đó tỷ lệ ly dị có thể tự động đi xuống nếu hạn chế được số “người tình tiềm năng” cho các cặp đôi không hạnh phúc đang tính chuyện ly dị.

Thùy Chi
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên