TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel Kinh tế 2010 được trao cho nghiên cứu về thất nghiệp dưới tác động của chính sách

11-10-2010 - 20:01 PM | Tài chính quốc tế

Nobel Kinh tế 2010 được trao cho nghiên cứu về thất nghiệp dưới tác động của chính sách

Đúng 18h chiều nay (11/10, theo giờ Việt Nam), Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế 2010.

Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển (Royal Swedish Academy of Sciences) công bố 3 nhà kinh tế học cùng nhau chia sẻ giải Nobel kinh tế năm 2010 nhờ thành tích nghiên cứu về việc chính sách của chính phủ ảnh hưởng thế nào đến tình trạng thất nghiệp.

Giải Nobel kinh tế năm 2010 được trao cho giáo sư Peter Diamond của Viện công nghệ Massachussetts (Massachusetts Institute of Technology) tại Cambridge, giáo sư Dale Mortensen của đại học Northwestern (Northwestern University) tại Evanston bang Illinois và giáo sư Christopher Pissarides của trường kinh tế và khoa học chính trị London (London School of Economics and Political Sciences).

3 giáo sư, chuyên gia kinh tế này nhận giải Nobel bởi những nghiên cứu về chính sách của chính phủ ảnh hưởng thế nào đến tình trạng thất nghiệp. Theo Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển, công trình nghiên cứu của nhóm 3 giáo sư trên với mô hình "search friction" giúp người ta hiểu được thất nghiệp, cơ hội việc làm và mức lương của người lao động chịu ảnh hưởng bởi sự điều tiết và chính sách kinh tế như thế nào.

Đầu năm nay, giáo sư Diamond, chuyên gia về chính sách thuế và an sinh xã hội, đã được Tổng thống Obama chọn vào ban điều hành của FED. Tuy nhiên thượng nghị sỹ Richard Shelby thuộc Đảng Cộng hòa đã cản trở quyết định bổ nhiệm trên với lý do ông Diamond không có đủ kinh nghiệm.

3 người nhận giải sẽ chia nhau giải thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển tương đương khoảng 1,5 triệu USD.

Kinh tế là giải thưởng duy nhất trong 6 giải Nobel không được tạo ra theo di chúc của nhà bác học Thụy Điển Alfred Nobel năm 1896

Giải Nobel kinh tế đã được trao từ năm 1969 khi đó giải được sáng lập bởi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ khi ngân hàng này tròn 300 năm tuổi. Từ đó đến nay, nhóm các nhà kinh tế Mỹ giành đa số các giải với 45/64 giải Nobel kinh tế.

Năm 2009, giải Nobel kinh tế được trao cho 2 chuyên gia kinh tế Mỹ: nữ giáo sư Elinor Ostrom thuộc đại học Illinois University, bà cũng là nữ giáo sư đầu tiên nhận được giải này. Người thứ 2 là ông Oliver Williamson, giáo sư về hưu trước làm việc tại đại học University of California.

Mùa công bố giải Nobel năm 2010 khiến không ít người bất ngờ. Giải Nobel Vật Lý được trai cho hai nhà khoa học gốc Nga hiện đang làm việc tại đại học Manchester (Anh) là ông Andre Geim và Konstantin Novoselov. Nobel Hóa Học thuộc về nhóm nhà khoa học người Mỹ và Nhật bao gồm Richard F. Heck, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki.

Trong khi đó, Nobel Y học được dành cho người phát minh ra phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, ông Robert Geoffrey Edwards.

Ông Mario Vargas Llosa, cựu ứng viên Tổng thống Peru, nhận giải Nobel Văn chương.

Ông Lưu Hiểu Ba, một người Trung Quốc đang chịu án ngồi tù 11 năm vì tội lật đổ chính quyền, nhận giải Nobel Hòa Bình. Giải Nobel Hòa Bình năm nay hiện đang tạo ra không ít tranh cãi.

Năm 2010, lần đầu tiên trong lịch sử giải Nobel, người Mỹ không chiếm thế đa số trong các giải.

Ngọc Diệp
Theo CNNMoney,WSJ

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên