TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel Kinh tế 2013 sẽ về tay ai?

14-10-2013 - 18:14 PM | Tài chính quốc tế

Nobel Kinh tế 2013 sẽ về tay ai?

Không ít người đang hi vọng Hội đồng trao giải sẽ đưa ra quyết định phản ánh được những thay đổi khủng khiếp của nền kinh tế thế giới trong vòng 5 năm qua.

Khủng hoảng tài chính đã trôi qua được 5 năm. Trong quãng thời gian ấy, thế giới đã chứng kiến nhiều học thuyết kinh tế chủ chốt bị “thổi bay” bởi cơn bão tài chính với những diễn biến khó lường. Chỉ còn ít phút trước khi chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2013 được công bố và có không ít người đang hi vọng Hội đồng trao giải sẽ đưa ra quyết định phản ánh được những thay đổi khủng khiếp của nền kinh tế thế giới trong vòng 5 năm qua. 

Hãy xem qua danh sách những ứng viên nặng ký cho giải thưởng năm nay. 

Robert Shiller – giáo sư đến từ ĐH Yale – là cái tên sáng giá trong nhiều năm trở lại đây. Năm 2000, ông cho ra mắt cuốn sách nổi tiếng nói về bong bóng trên thị trường chứng khoán với tựa đề Irrational Exuberance (tạm dịch: Sự mơ hồ bất hợp lý). Năm 2005, cuốn sách này được tái bản. Robert Shiller cũng là ông trùm về tài chính hành vi – công trình nghiên cứu được ông thực hiện từ năm 1981. 

Một cái tên khác cũng được nhắc đến nhiều là giáo sư Tony Atkinson đến từ ĐH Oxford – người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về chênh lệch giàu nghèo và phân phối thu nhập. Chênh lệch giàu nghèo cũng là chủ đề được quan tâm bởi một ứng viên khác: Angus Deaton.

Ngoài ra, giáo sư đến từ ĐH Harvard Robert Barro cũng thường xuyên được nhắc đến. Ông là người theo đuổi kinh tế thị trường tự do và kịch liệt phản đối kinh tế nhà nước. 

Điểm đáng chú ý của giải Nobel năm nay là bộ phận những nhà kinh tế học đang muốn thực hiện một “cuộc cách mạng” thay đổi cách mà kinh tế học đang được giảng dạy tại các trường. Họ có thể khiến Hội đồng xét giải phải đưa ra quyết định phản ánh những thay đổi lớn lao trong suốt 5 năm qua.

Wendy Carlin, giáo sư đến từ ĐH London, ủng hộ nhà kinh tế học gốc Hàn Quốc Hyun Song Shin (từ ĐH Princeton). Kể từ trước khi khủng hoảng nổ ra, ông Shin đã nghiên cứu về tầm quan trọng của đòn bẩy trong hệ thống tài chính toàn cầu. Theo Carlin, cuộc khủng hoảng khiến mọi người nghĩ rằng kinh tế học nên được giảng dạy theo một cách hoàn toàn khác biệt. 

Trong khi các nhà nghiên cứu vật lý các nhà khoa học đã thực hiện công trình nghiên cứu lý thuyết Higgs boson, giúp giải thích vì sao các vật chất có khối lượng, các nhà kinh tế học phải kiểm chứng các học thuyết của họ bằng cách quan sát những sự kiện hỗn loạn cùng với hành vi của con người (vốn là yếu tố không thể dự đoán trước) trong thế giới thực.

Theo chuyên gia kinh tế Diane Coyle, với những gì đã diễn ra trong suốt 5 năm qua, các nhà kinh tế học cần chuyển từ việc xây dựng các mô hình kinh tế mang tầm vĩ mô sang kinh tế vi mô – bộ môn nghiên cứu về hành xử của các doanh nghiệp, cá nhân và thị trường riêng biệt. “Đã đến lúc thừa nhận rằng chúng ta không biết nền kinh tế đang vận hành như thế nào”, bà nói. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên