TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nobel Y học 2008: Vinh danh cho phát hiện về bệnh AIDS

08-10-2008 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Nobel Y học 2008: Vinh danh cho phát hiện về bệnh AIDS

Ba nhà khoa học châu Âu chia sẻ giải thưởng Nobel Y học năm 2008 vì những nghiên cứu của họ về loại virus gây bênh AIDS và ung thư cổ tử cung.

Hội đồng giải Nobel cho biết những khám phá của hai nhà khoa học người Pháp giúp giới khoa học nhận biết về một loại virus đang tiếp tục gây nguy cơ to lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên phạm vi toàn thế giới.

 

Bản trích dẫn của Hội đồng giải Nobel có đoạn viết: Chưa bao giờ khoa học và y học có thể khám phá, nhận dạng nguồn gốc và đưa ra phương pháp điều trị nhanh đến vậy cho một căn bệnh mới.

 

Kể từ năm 1981 đến nay, đã có hơn 25 triệu người bị chết do HIV/AIDS. Hiện nay, trên toàn thế giới, có hơn 33 triệu người sống chung với virus HIV.

 

Các phác đồ kháng virus (anti-retroviral) đã giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân có HIV đạt đến mức độ gần như với những người không mang bệnh.
 
Những người đạt giải năm nay bao gồm:

 

- Ông Harald Zur Hausen quốc tịch Đức, sinh năm 1936, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư  Heidelberg Đức;

 

- Bà Francoise Barré Sinoussi, quốc tịch Pháp, sinh năm 1947, làm việc tại Phòng Vi trùng học, Viện Pasteur Paris,

 

- Ông Luc Montagnier quốc tịch Pháp, sinh năm 1932 , làm việc tại Quỹ Nghiên cứu và Phòng chống AIDS Thế giới tại Paris, Pháp.

 

Sau các báo cáo khoa học về hội chứng suy giảm miễn dịch năm 1981, giáo sư Barre-Sinoussi và tiến sĩ Montagnier là những người đầu tiên phát hiện ra virus HIV chính là thủ phạm.

 

Giáo sư Harald zur Hausen được trao giải Nobel vì ông đã khám phá ra virus HPV chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Virus HPV có thể tìm thấy trong 99,7% những phụ nữ bị bệnh ung thư cổ tử cung và sự viêm nhiễm virus này ước tính gây nên hơn 5% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới.

 

Công trình của giáo sư Harald zur Hausen giúp các nhà khoa học khác chế tạo ra các loại vắc-xin chống lại virus HPV. Hiện nay, trên toàn thế giới, đã có hàng triệu trẻ em gái được tiêm các loại virus phòng ung thư cổ tử cung.

 

Giáo sư Harald zur Hausen sẽ nhận một nửa giải thưởng trị giá 1,4 triệu USD; giáo sư Françoise Barré-Sinoussi và tiến sĩ Luc Montagnier cùng chia nhau nửa còn lại.

 

Nhà nghiên cứu người Pháp Luc Montagnier, người vừa đoạt giải Nobel Y học năm nay nhận định chỉ 3-4 năm nữa sẽ có vaccine chữa bệnh AIDS.

 

Nhà khoa học Luc Montagnier dự đoán sẽ có vaccine chữa bệnh AIDS trong vòng 4 năm tới. Ông nói việc trị bệnh này là có thể thực hiện được trong tương lai.

 

Chỉ khoảng 3 hoặc 4 năm nữa sẽ có vaccine chữa bệnh chứ không chỉ là vaccine ngăn chặn bệnh. Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử thuốc ngay với những bệnh nhân bị bệnh AIDS.

 

 

 

Vĩnh Trinh

Tổng hợp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên