TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội các Nhật Bản thông qua dự luật về TPP

09-03-2016 - 13:47 PM | Tài chính quốc tế

Nội các Nhật Bản thông qua dự luật về TPP

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua một bộ dự luật trong thứ Ba để hiệu lực hóa Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nội các Nhật Bản nhắm mục tiêu phê chuẩn thỏa thuận này và ban hành dự luật trong phiên họp Quốc hội hiện đang diễn ra.

Trong phiên họp, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhắc nhở bộ máy nội các cần "giúp toàn dân hiểu rõ về TPP", các bộ trưởng cần giải thích ý nghĩa của TPP khi được áp dụng vào thực tế.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang ngần ngại trong việc nhanh chóng phê duyệt hiện định.

Các nhà lập pháp cấp cao của Mỹ đang thận trọng việc bàn bạc về hiệp định, trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Nhiều ứng viên Tổng thống từ đang Dân chủ và Cộng hòa bày tỏ lập trường phản đối.

12 nước đã chính thức ký Hiệp định TPP hồi tháng Hai vừa qua. Hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi 12 nước thông qua. Tuy nhiên nếu cả 12 nước không thông qua trong vòng 2 năm, hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau ít nhất 6 nước thông qua, chiếm 85% tổng GDP của 12 nước thành viên.

Theo luật mới của TPP, Nhật Bản phải sửa ít nhất 11 bộ luật nội địa. Ví dụ, TPP quy định bản quyền và thương hiệu sẽ được bảo vệ 70 năm sau khi người sáng lập qua đời, dài hơn thời hạn 50 hiện tại của Nhật Bản.

TPP yêu cầu Nhật Bản phải dỡ bỏ thuế quan đối với 95,1% giá trị các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và nhập khẩu khác.

Đổi lại, Tokyo ước tính hiệp định sẽ đẩy GDP thực tế của Nhật Bản tăng thêm 13,6 nghìn tỷ yen, tương đương 2,59% so với năm tài khóa 2014.

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên