TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội các Pháp có tới 8 bộ trưởng triệu phú

16-04-2013 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Nội các Pháp có tới 8 bộ trưởng triệu phú

70% người dân Pháp cho rằng họ không hề ngạc nhiên nếu như các quan chức chính phủ sở hữu số tài sản khổng lồ.

Theo bảng kê khai tài sản của các quan chức trong chính phủ Pháp vừa được công bố hôm qua (15/4), trong nội các của Tổng thống Francois Hollande có tới 8 vị bộ trưởng có khối tài sản trị giá hàng triệu USD. 

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về người cao tuổi Michele Delaunay có 5,4 triệu euro (chủ yếu tập trung ở bất động sản) trong khi Bộ trưởng Lao động Michel Sapin và Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine có lần lượt 2 triệu và 1,4 triệu euro.  

Thủ tướng Jean-Marc Ayrault có tài sản trị giá 1,5 triệu euro. 

Đứng trước phản ứng gay gắt của dư luận đối với sự kiện Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius có tài sản trị giá 6,5 triệu euro (chưa tính đến giá trị của bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật), ông Hollande đã cho kiểm kê toàn bộ tài sản của 38 vị bộ trưởng. Ông hi vọng việc kiểm kê tài sản – động thái vốn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Pháp – sẽ giúp trấn an làn sóng phản đối đang đe dọa làm xói mòn chính quyền của ông. Tuy nhiên, có vẻ như kết quả kiểm kê đã giáng một đòn mạnh vào hình ảnh một chính phủ tằn tiện mà ông Hollande đang cố gắng xây dựng.

Ông Hollande không phải thực hiện kiểm kê tài sản bởi trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông đã phải làm việc này. Tính đến thời điểm đó, ông có tài sản trị giá 1,17 triệu euro. 

Một khảo sát được thực hiện bởi Ifop và được công bố trên tuần báo Journal du Dimanche cho thấy 63% người được hỏi muốn các chính trị gia công bố thông tin về tài sản của họ. Tuy nhiên, 70% cho rằng họ không hề ngạc nhiên nếu như các quan chức chính phủ sở hữu số tài sản khổng lồ. 

Hiện nay, mức lương trung bình mà một người dân Pháp có thể kiếm được chỉ ở mức 1.600 euro/tháng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao kỷ lục (10,6%) và đà tăng trưởng bị chững lại. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên