TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nội các triệu phú ở Thái Lan

03-11-2014 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Nội các triệu phú ở Thái Lan

Các thành viên nội các Thái Lan thời hậu đảo chính, đa số là sĩ quan quân đội, cũng giàu như những chính khách dân sự từng bị họ cáo buộc có hành vi tham nhũng.

Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan vào cuối tuần rồi cho biết có đến 25 trong số 33 thành viên nội các hiện nay là triệu phú USD, dựa theo tài sản họ kê khai. Trong số này, tài sản của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, từng là tư lệnh lục quân khi đứng đầu cuộc đảo chính hồi tháng 5, khoảng 3,9 triệu USD, bên cạnh khoản nợ 20.000 USD. Trong số tài sản của ông có 2 chiếc xe hơi, các loại đồng hồ xa xỉ, nhẫn, vài khẩu súng ngắn... Nhà lãnh đạo này cũng kê khai việc chuyển 14,3 triệu USD cho các thành viên trong gia đình. Trước khi rời khỏi quân đội vào cuối tháng 9, ông Prayuth được trả lương 43.000 USD mỗi năm trong vai trò tư lệnh lục quân.

Người giàu nhất nội các Thái Lan là Phó Thủ tướng Pridiyathorn Devekula, với số tài sản kê khai trị giá 42,3 triệu USD, chủ yếu là cổ phiếu, các khoản đầu tư tài chính khác và đất đai. Cựu thống đốc ngân hàng trung ương này còn có thẻ hội viên trọn đời tại 5 câu lạc bộ golf nhưng không mang khoản nợ nào.

Gia tài của ông Pridiyathorn không là gì nếu so với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - người kê khai số tài sản trị giá hơn 3 tỉ USD trong thời gian nắm quyền từ năm 2001 đến 2006. Em gái ông Thaksin, cựu thủ tướng Yingluck, có số tài sản trị giá 19,6 triệu USD trong lần kê khai gần đây nhất.

Hãng tin AP nhận định những cáo buộc tham nhũng và làm giàu bất chính đóng vai trò quan trọng trong chính trường Thái Lan suốt 10 năm qua. Chính phủ đương nhiệm tuyên bố mục tiêu trọng tâm là chống tham nhũng nhưng những người chỉ trích cho rằng đó là vũ khí được sử dụng để chống lại các đối thủ chính trị, nhất là những người liên quan đến chính phủ dân cử vừa bị quân đội lật đổ.


Theo Phương Võ

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên