TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi khổ của gia đình tỷ phú

12-02-2013 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi khổ của gia đình tỷ phú

Họ sẽ phải thường xuyên họp gia đình để bàn cách cách sử dụng tiền bạc, thuê cố vấn tài chính, giảm tối đa mâu thuẫn giữa các thành viên và lúc nào cũng phải né tránh giới truyền thông.

Xét về mặt nào đó, có cả tỷ USD thực sự là một vấn đề đau đầu. Bạn sẽ phải cần cố vấn tài chính để đối phó với cả tá việc liên quan đến tiền bạc. Theo Abbot Downing - chi nhánh quản lý tài sản cho các cá nhân có trên 50 triệu USD của Wells Fargo, cuộc sống của tầng lớp 1% trong xã hội này không hề màu hồng. Dưới đây là 11 trong số những rắc rối hàng ngày họ phải đối mặt, theo nghiên cứu của Abbot Downing.

Phải tổ chức họp gia đình...

Nếu quá giàu, bạn sẽ phải tổ chức nhiều cuộc họp gia đình chỉ để bàn bạc những vấn đề liên quan đến tiền. Theo Abbot Downing, cánh nhà giàu cần tổ chức sự kiện này thường xuyên. Vì đây sẽ là nơi để các thành viên chia sẻ thông tin, những mối bận tâm, cơ hội hay thử thách một cách trực tiếp và cởi mở.

...nhưng lại không thể họp tại nhà

Với việc họp gia đình thì nhà riêng hay văn phòng đều không phải là địa điểm lý tưởng. Gặp mặt tại nhà sẽ khiến các thành viên trong gia đình cư xử thoải mái quá mức. Hơn nữa, bên thông gia hay trẻ con không thường xuyên đến nhà sẽ cảm thấy thật bất tiện. Họp tại nhà riêng hay văn phòng còn hay bị gián đoạn vì những công việc thường ngày và cũng chưa chắc đã đủ chỗ cho tất cả mọi người.

Vì thế, họ phải chi tiền tìm địa điểm khác rộng hơn

Tập trung các thành viên tại một khu nghỉ dưỡng, nhà cho thuê hay câu lạc bộ ở ngoại ô là một quyết định chi tiêu hợp lý. Sử dụng chính tài sản của gia đình để tổ chức buổi gặp mặt là cách để gửi đến các thành viên một thông điệp quan trọng: "Chúng ta ở đây không chỉ để tìm cách tăng tài sản mà còn để hoàn thiện chính bản thân mình".

Hoạt động này sẽ mất rất nhiều thời gian chuẩn bị

Bạn không thể cứ thế đến họp mà phải dành rất nhiều thời gian chuẩn bị mọi thứ trước đó. Như thảo luận kỹ càng với các trụ cột gia đình và cổ đông xem đâu là vấn đề cấp thiết. Sau đó xác định khó khăn sẽ gặp phải và tìm chiến lược xử lý. Ngoài ra, người tổ chức còn cần đánh giá nhu cầu giáo dục của gia đình, chuẩn bị cẩn thận chương trình buổi họp và những tài liệu cần thiết như báo cáo tài chính, báo cáo đầu tư hay hoạt động từ thiện..

Bố trí hoạt động cho trẻ con

Những đứa trẻ trong gia đình, nhất là trẻ em dưới 14 tuổi, sẽ cảm thấy buổi họp mặt dài lê thê và rất nhàm chán. Chúng sẽ không chịu nổi nếu phải ngồi yên một chỗ trong suốt cả buổi. Vì vậy, những hoạt động phù hợp như học kĩ năng liên quan đến tiền bạc, lập dự án từ thiện theo nhóm hoặc đi leo núi đều là những ý tưởng hay.

Duy trì sự tập trung của mọi người

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn mọi người không thể tập trung liên tục quá 20 phút. Thời gian này còn ngắn hơn đối với người trẻ, người già và những người có sức khỏe hay khả năng tiếp thu không tốt. Bạn phải bố trí nghỉ giữa giờ thường xuyên, phục vụ cà phê, hoa quả hoặc cho nghỉ dài để mọi người đi dạo, chợp mắt hay tập thể dục.

Nhà vệ sinh cũng phải thuận tiện

Khi tập trung những người họ hàng giàu có, bạn cần đảm bảo phòng vệ sinh hay những nơi nghỉ ngơi phải dễ tìm và tiện nghi. Sẽ thật tệ khi bạn đã cố đưa các thành viên đến tham dự, rồi khi họ đến đông đủ thì rắc rối lại xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo hệ thống âm thanh tốt, chống ồn tốt và để những người từ xa đến nghỉ ngơi trước khi vào họp.

Bảo đảm sự riêng tư cho cuộc họp

Việc này cần được đảm bảo tuyệt đối khi tổ chức họp gia đình tại khách sạn, nhà cho thuê hay câu lạc bộ. Vì những cuộc họp như thế này thường có các bài thuyết trình mang tính bí mật, như báo cáo đầu tư hay kế hoạch bất động sản. Vì vậy, tốt nhất là bạn không được để nhân viên khách sạn có mặt trong phòng họp, trừ giờ ăn.

Tránh gây chú ý từ cái tên

Bạn không được để các câu lạc bộ hoặc khu nghỉ dưỡng treo thông báo với đầy đủ tên họ của mình. Vì nếu lộ ra, giới truyền thông sẽ đổ xô đến đây. Những gia tộc lớn cũng cần chia ra thành nhiều nhánh nhỏ. Mỗi nhánh nên có một không gian riêng để bàn luận những vấn đề của họ trước khi bàn bạc việc chung của gia đình.

Càng có nhiều tiền thì càng dễ mâu thuẫn gia tộc

Mỗi gia đình đều có những căng thẳng riêng. Vì thế, việc họp để giải quyết xung đột cũng là bình thường. Tuy nhiên, với những gia đình giàu có, đây là điều vô cùng hệ trọng. Việc các thế hệ khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình có thể khiến cuộc họp trở nên ngột ngạt. Vạ miệng, hiểu lầm, không chịu phát biểu đều có thể gây ra mâu thuẫn sâu sắc. Một số thành viên có thể còn cảm thấy bất mãn với vai trò và tiếng nói của mình trong gia đình.

Cuối cùng, bạn sẽ phải cần một cố vấn tài chính

Các gia đình giàu có thường phải thuê cả nhóm cố vấn. Sau đó, họ sẽ cùng nhau nghiên cứu những mối quan hệ phức tạp về tài chính giữa các thành viên trong gia đình. Sản phẩm cuối cùng là bản kế hoạch quản lý tài sản theo các quy định về tài chính, pháp lý và tâm lý để đảm bảo sự công bằng và hiệu quả.

Theo Thùy Linh

VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên