TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo bong bóng trên TTCK Trung Quốc ngày một lớn

30-07-2009 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo bong bóng trên TTCK Trung Quốc ngày một lớn

Việc bong bóng trên TTCK Thượng Hải xì hơi vào thời điểm tháng 10/2007 đã góp phần gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

TTCK Thượng Hải và Hồng Kông giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 29/07) bởi nhà đầu tư tranh thủ mua gom hai cổ phiếu của hai tập đoàn xây dựng mới lên sàn và bán bớt số cổ phiếu họ đang nắm trên thị trường.

Một số báo cáo cho thấy chính phủ Trung Quốc có thể hạn chế bớt tăng trưởng tín dụng ngân hàng vì một phần nguồn tiền đã bị đổ vào chứng khoán và bất động sản.

Cổ phiếu của tập đoàn xây dựng Trung Quốc China State Construction Engineering (CSCE) tăng khoảng 90% trong ngày giao dịch đầu tiên và sau đó đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/07 tăng 56% tại thị trường Thượng Hải. Tuần trước, tập đoàn xây dựng lớn nhất Trung Quốc này đã công bố kế hoạch IPO có giá trị lớn nhất thế giới tính từ đợt IPO của Visa tháng 3/2008.

Lượng vốn lớn vào thị trường đã làm bùng nổ nỗi lo bong bóng trên thị trường bất động sản và cổ phiếu. Chỉ số Shanghai Composite đã tăng gấp đôi so với mức thấp kỷ lục vào năm ngoái, mức tăng vượt tất cả các chỉ số của các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Shanghai đã hạ 5% xuống mức 3.266,43 điểm sau khi giảm 7,7% trong ngày giao dịch. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng đóng cửa hạ 2,4% xuống mức 20.135 điểm.

Việc bong bóng trên TTCK Thượng Hải xì hơi vào thời điểm tháng 10/2007 đã góp phần gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, các thị trường quốc tế không phản ứng quá mạnh với diễn biến mới nhất trên thị trường Trung Quốc, thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ chỉ giảm nhẹ sau thông tin không mấy tốt đẹp từ châu Á.

Nhà đầu tư cho biết một phần nguyên nhân khiến họ mua cổ phiếu của CSCE chính là việc tập đoàn này tham gia rất nhiều vào lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Đợt IPO của CSCE đã bị trì hoãn đến 9 tháng, từ năm ngoái cho đến mãi tháng 7/2009 này, hiện tại là thời điểm nhà đầu tư lớn có nguồn tiền dồi dào thông qua kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ.

Nhu cầu đối với cổ phiếu mới đang lên cao, chỉ trong tuần trước, 566.937 tài khoản chứng khoán mới sđã được mở, mức cao nhất từ tháng 1/2008.

Cổ phiếu tập đoàn Sichuan Expressway, tập đoàn công bố đợt IPO có giá trị lớn đầu tiên trên sàn chứng khoán Thượng Hải, đã tăng gấp ba sau đó đóng cửa tăng tới 203% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, ngày đầu giao dịch của cổ phiếu này. Cổ phiếu Sichuan Expressway từ đó đến nay đã giảm 10% mỗi phiên.

Sự quan tâm quá mức của nhà đầu tư đến thị trường chứng khoán đã lan sang cả thị trường Hồng Kông. Cổ phiếu BBMG, tập đoàn sản xuất vật liệu xây dựng Trung Quốc, tăng 60% trong giờ đầu tiên giao dịch.

Theo FT
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên