TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo châu Âu đẩy Dow Jones mất điểm

30-09-2010 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo châu Âu đẩy Dow Jones mất điểm

Thị trường lo lắng về triển vọng lợi nhuận của nhóm công ty bán lẻ, ngân hàng. Ngoài ra, nỗi lo châu Âu đang trở lại.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 22,86 điểm tương đương 0,21% xuống 10.835,28 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 2,97 điểm tương đương 0,26% xuống 1.144,73 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 3,03 điểm tương đương 0,13% xuống 2.376,56 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu tài chính, cổ phiếu JP Morgan Chase, cổ phiếu Wells Fargo giảm hơn 1,1%.

Cổ phiếu các ngân hàng tại Mỹ giảm điểm cùng với cổ phiếu ngân hàng tại châu Âu bởi lo lắng về khả năng nhóm nước tại châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn trong giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách.

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày 29/09/2010(Nguồn:FT)

Bà Meredith Whitney, người sáng lập tổ chức tư vấn Meredith Whitney, giảm dự báo về ước tính lợi nhuận của các ngân hàng Mỹ năm 2010 cho đến năm 2012.

Khảo sát mới nhất của Bloomberg cho thấy xếp hạng tín dụng cao nhất của Tây Ban Nha có thể bị Moody điều chỉnh giảm. Ngày hôm nay, Ireland sẽ công bố chi phí ứng cứu ngân hàng Anglo Irish Corp.

Tại các thành phố của châu Âu ngày hôm qua, rất nhiều người biểu tình phản đối các biện pháp thắt chặt chi tiêu của chính phủ. Tại Tây Ban Nha, các cuộc biểu tình làm tê liệt giao thông và các đài truyền hình. Hôm qua, Tây Ban Nha gánh chịu đợt biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong 8 năm.

Tại Hy Lạp, người lao động trong ngành truyền thông và cảng cũng biểu tình. Tại Dublin, số lượng các cuộc biểu tình không hề nhỏ.

Trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones, cổ phiếu Hewlett-Packard tăng 2,2%. Giám đốc điều hành Cathie Lesjak nâng dự báo triển vọng lợi nhuận của hãng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia,

Cổ phiếu Boeing tăng 2,3% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất. Hãng đã nhận được đơn hàng mới có trị giá 5,3 tỷ USD.

Trong nhóm cổ phiếu ngành thuộc chỉ số S&P 500, cổ phiếu năng lượng tăng mạnh nhất trong nhóm 4/24 cổ phiếu tăng điểm khi giá dầu leo lên mức cao nhất cao nhất trong 7 tuần.

Alcoa, hãng nhôm lớn nhất Mỹ, sẽ trở thành công ty đầu tiên thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones thông báo kết quả kinh doanh quý 3/2010 vào ngày 07/10/2010. Lợi nhuận của nhóm công ty thuộc chỉ số S&P 500 tăng 24% trong khoảng thời gian trên.

Chỉ số S&P 500 từ đầu tháng 9/2010 đến nay tăng được 9,1% và hướng tới tháng 9 tăng điểm mạnh nhất trong 71 năm.


TTCK châu Âu phiên ngày thứ Tư ngập sắc đỏ (Nguồn:FT)

Tuy nhiên, tín hiệu từ chỉ số VIX phát đi tín hiệu thị trường vẫn còn hoài nghi về việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Chỉ số CBOE hay chỉ số VIX chuyên đo nỗi sợ trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 2,9% lên 23,25 điểm trong phiên ngày hôm qua. Trong khi đó chỉ số VIX được dự báo sẽ biến động trong khoảng 24 đến 28 trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm và trên mức 30 trong năm sau.

Ngoài biến động, nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về dòng tiền mới đang vào thị trường khi quý 3 dần kết thúc và đón đầu đợt công bố kết quả kinh doanh mới.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, tiếp nối các phiên trước, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Chỉ 7,4 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên NYSE, the American Stock Exchange và Nasdaq trong khi đó mức trung bình của năm 2010 đạt 9,65 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, 17 cổ phiếu tăng điểm, 13 cổ phiếu giảm điểm. Trên sàn Nasdaq, cứ 7 cổ phiếu lên điểm thì có 6 cổ phiếu giảm điểm.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Năm

8h30 sáng: GDP Mỹ quý 2/2010 (Số liệu điều chỉnh lần 2)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu tính theo tuần

9h45 sáng: Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Chicago

Chủ tịch FED có bài phát biểu

Ngày thứ Sáu

Doanh số bán xe ô tô Mỹ tháng 9/2010

8h30 sáng: Thu nhập và tiêu dùng cá nhân

9h55 sáng: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ

10h sáng: Chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất Mỹ

10h sáng: Chi tiêu trong lĩnh vực xây dựng Mỹ

Chủ tịch FED tại Dallas có bài phát biểu về kinh tế Mỹ

Buổi họp đầu tiên của Ủy ban giám sát ổn định tài chính (FSOC) bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ, chủ tịch FED, chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ, chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi (FDIC) và chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). (chủ đề: quy định điều tiết mới dành cho ngành tài chính và việc cần “đánh sập” tổ chức tài chính tiềm ẩn rủi ro lớn đối với hệ thống tài chính)

Ngọc Diệp
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên