TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo suy thoái kinh tế nhấn chìm TTCK châu Á tuần qua

25-01-2009 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo suy thoái kinh tế nhấn chìm TTCK châu Á tuần qua

TTCK châu Á sụt giảm đến tuần thứ 3 liên tiếp do lo ngại về khủng hoảng tài chính tăng cao, suy thoái kinh tế toàn cầu tác động lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Cổ phiếu của HSBC, ngân hàng lớn nhất tại châu Âu, hạ 11% sau khi chính phủ Anh và Mỹ buộc phải đưa ra kế hoạch giải cứu mới cho ngành ngân hàng.

 

Một số chuyên gia dự đoán thua lỗ tín dụng của các tổ chức tài chính trên toàn thế giới có thể lên tới 3 nghìn tỷ USD.

 

Cổ phiếu của Sony hạ 13% trong tuần sau khi công bố dự báo sẽ thua lỗ kỷ lục, cổ phiếu Samsung, hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới, hạ 5,8% sau khi lần đầu tiên đã phải công bố thua lỗ.

 

Chỉ số MSCI của TTCK châu Á hạ 5,2% xuống mức 80,32 điểm, mức thấp nhất từ ngày 05/12/2008. Chỉ số này như vậy hạ đến tuần thứ 3 liên tiếp, lần đầu tiên từ tháng 10.2008, chỉ số này có khoảng thời gian hạ dài như vậy.

 

Trong chỉ số MSCI, cổ phiếu của nhóm ngành tài chính mất điểm nhiều nhất. Năm 2008, cổ phiếu nhóm ngành tài chính hạ tới 43% bởi suy thoái kinh tế nhấn chìm cả những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Chỉ số Nikkei 225 của TTCK Nhật hạ 5,9% trong tuần nay bởi đồng yên tăng giá lên mức cao nhất từ năm 1995 so với USD. Công ty xuất khẩu Nhật vì thế chịu nhiều tác động tiêu cực.

 

Chỉ số chính của một loạt TTCK châu Á mất điểm ngoại trừ thị trường Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc tăng điểm bởi nhà đầu tư kỳ vọng vào kế hoạch giải cứu của chính phủ đối với nền kinh tế.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên