TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo về ngành ngân hàng kéo Dow Jones giảm điểm

15-10-2010 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi lo về ngành ngân hàng kéo Dow Jones giảm điểm

Sự sợ hãi về thị trường nhà đất Mỹ đã trở lại sau khi làn sóng thu hồi nhà dâng cao.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 1,51 điểm tương đương 0,01% xuống 11.094,57 điểm.

Chỉ số S&P 500 hạ 4,29 điểm tương đương 0,36% xuống 1.173,81 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 5,85 điểm tương đương 0,24% xuống 2.435,38 điểm.

Phiên hôm qua các chỉ số giảm điểm ngay từ đầu phiên.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 09/10/2010 tăng 13 nghìn lên 462 nghìn, ngược với dự báo của các chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp trên 9% sẽ khiến FED phải tính nhiều hơn đến việc đưa ra hỗ trợ về chính sách.

Chỉ số S&P 500 của cổ phiếu tài chính giảm sâu nhất trong 2 tháng. RealtyTrac công bố số lượng nhà bị thu hồi trong tháng 9/2010 là 102.134 căn, con số cao nhất trong 5 năm.

Tháng 9/2010, số lượng các hồ sơ nhà bị thu hồi, trong đó bao gồm cả thông báo vỡ nợ và đấu giá, tăng 3% so với tháng 8/2010. Như vậy cứ 371 căn nhà thì có 1 căn nhận thông báo thu hồi.

Ông Anton Schutz, chuyên gia quản lý quỹ tại Mendon Capital Advisors Corp, nhận xét: “Nhà đầu tư hiện đang sợ hãi về việc nợ thế chấp cuối cùng sẽ ảnh hưởng thế nào đến bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Người ta đặt dấu hỏi về việc ngân hàng đang giải quyết những thế chấp bất động sản.”

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên ngày thứ Năm (Nguồn:FT)

Hiệp hội luật sư Mỹ công bố sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ 50 bang của Mỹ để xem liệu các ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ cho vay có sử dụng tài liệu và chữ ký giả đối với hàng ngàn vụ thu hồi nhà đất.

Sau một loạt thông tin bất lợi trên, cổ phiếu các ngân hàng đồng loạt giảm điểm mạnh.

Cổ phiếu Bank of America, ngân hàng cho vay lớn nhất của Mỹ, hạ 5,2% xuống 12,60USD/cổ phiếu và như vậy ghi nhận mức hạ sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Cổ phiếu ngân hàng Wells Farho, ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất tại Mỹ, hạ 4,2%. Cổ phiếu Citigroup hạ 4,5% xuống 4,06USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu JP Morgan Chase, ngân hàng lớn thứ 2 tại Mỹ tính theo tài sản, hạ 2,8% xuống 38,72USD/cổ phiếu. Ngân hàng đã dành ra 1,3 tỷ USD dự phòng cho chi phí kiện tụng trong quý 3/2010, trong đó tính cả chi phí liên quan đến các vấn đề thế chấp và nhiều khả năng ngân hàng này sẽ phải nộp phạt sau đợt điều tra về hoạt động thu hồi nhà. Thông tin trên không khỏi khiến nhà đầu tư lo lắng về các ngân hàng khác.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh

Từ ngày 01/09/2010, chỉ số S&P 500 đã tăng được 11,9% và khối lượng giao dịch cải thiện. Thế nhưng đà phục hồi có thể suy yếu khi chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm bởi nỗi lo về vấn đề thu hồi nhà khiến người ta sợ hãi về tình hình thị trường tín dụng và nền kinh tế nói chung.

Ông Joe Saluzzi, đồng trưởng bộ phận kinh doanh tại Themis Trading ở Chatham bang New Jersey, nhận xét: “Chúng ta đều biết, thị trường ghét sự bất ổn và vấn đề đang đương đầu không nhỏ. Chắc hẳn chưa ai quên cuộc khủng hoảng dưới chuẩn.”

Lĩnh vực công nghệ vẫn tăng trưởng tốt. Cổ phiếu Google tăng mạnh sau khi công bố kết quả kinh doanh khiến thị trường lạc quan.

Trên các sàn NYSE, the American Stock Exchange và Nasdq, khối lượng giao dịch đạt 9,04 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức 8,78 tỷ cổ phiếu trung bình từ đầu năm 2010 đến nay.

Trên sàn NYSE, cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 2 cổ phiếu lên điểm. Trên sàn Nasdaq, 7 cổ phiếu giảm điểm thì 6 cổ phiếu tăng điểm.


Biến động của TTCK thế giới phiên ngày thứ Năm (Nguồn:FT)

Mua hay bán?

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, thông báo về vấn đề thu hồi nhà, vốn đã dai dẳng nhiều tuần qua, đã được nhiều nhà đầu tư coi như lý do để bán cổ phiếu sau khi thị trường đã tăng bền vững từ đầu tháng 9/2010.

Tuy nhiên, chuyên gia khác lại cho rằng sau khi đã tăng trưởng bền vững, thị trường chứng khoán cần giai đoạn tam nghĩ. Ông Jeffrey Frankel, chủ tịch công ty Stuart Frankel & Co tại New York, nói: “Bạn có thể nói đến câu chuyện của ngành ngân hàng thế nhưng thị trường cần khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi đã lập nhiều mức cao. Điều đó tốt, không xấu.”

Ngọc Diệp
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên