TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi sợ mới đến từ Hungary?

04-06-2010 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Nỗi sợ mới đến từ Hungary?

Quan chức chính phủ nước này cho biết thâm hụt tài khóa năm 2010 có thể cao gấp đôi mức mục tiêu cam kết với các bên cho vay tiền trong đó có Liên minh châu Âu.

Ủy ban châu Âu trong ngày thứ Năm đã hối thúc Hungary giảm thâm hụt ngân sách nhanh hơn.

Quan chức chính phủ nước này cho biết thâm hụt tài khóa năm 2010 có thể cao gấp đôi mức mục tiêu cam kết với các bên cho vay tiền trong đó có Liên minh châu Âu.

Chính phủ Hungary, sau khi cam kết giảm thuế để kích thích tăng trưởng, những tuần gần đây cảnh báo về mức thâm hụt ngân sách có thể cao hơn rất nhiều so với mức mục tiêu 3,8% GDP. Chính phủ này đổ lỗi thâm hụt ngân sách là sản phẩm của chính phủ tiền nhiệm.

Một quan chức chính phủ Hungary cho biết mức thâm hụt có thể là 7% đến 7,5% GDP.

Ông Lajos Kosa, quan chức cấp cao trong Đảng Cầm quyền, cho biết chính phủ Hungary sẽ sớm đưa ra chương trình quản lý chi tiêu.

Tình hình tài chính công tại Hungary hiện tệ hơn nhiều so với tính toán trước đây, khả năng Hungary có thể thoát được kịch bản tồi tệ như Hy Lạp là khá thấp.

Những chuyên gia phân tích dự báo về mức thâm hụt ngân sách năm 2010 ở mức 5% cho rằng quan điểm rằng tình hình tài chính của Hungary tệ hại như Hy Lạp là sai lầm.

Ở thời điểm đang tồn tại rủi ro về vấn đề ngân sách và mục tiêu khó có thể được thực hiện, các chuyên gia cho rằng chính phủ cần thận trọng khi tâm lý thị trường đối với những vấn đề nợ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện đang xáo trộn.

Đồng forint của Hungary giảm 2,6% so với đồng euro, còn lợi tức trái phiếu tăng mạnh.

Trong đợt khủng hoảng tài chính vừa qua, Hungary đã phải nhận 25 tỷ USD từ IMF và Liên minh châu Âu để kinh tế tránh khả năng sụp đổ.

Kinh tế Hungary tăng trưởng âm 6,3% trong năm 2009 và tăng trưởng nhẹ trong thời gian đầu năm 2010.

Cộng hòa Hungary là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Trung Âu. Nước này tiếp giáp với Slovakia về phía bắc, Áo về phía tây, Slovenia về phía tây nam, Croatia và Serbia về phía nam, Romania về phía đông và Ukraina về phía đông bắc. Thành phố Budapest là thủ đô của Hungary.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên