TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nomura: Nhật Bản sắp bước vào thời kỳ lạm phát dai dẳng

18-04-2012 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Nomura: Nhật Bản sắp bước vào thời kỳ lạm phát dai dẳng

Theo nhận định của Nomura, hơn một thập kỷ giảm phát ở Nhật Bản sắp kết thúc. Đồng nhân dân tệ mạnh lên kích thích sức mua của Trung Quốc làm gia tăng sản xuất cũng như giá cả ở Nhật Bản.

Takahide Kiuchi, chuyên gia kinh tế trưởng của Nomura hôm 13/4 nhận định nhu cầu từ Trung Quốc sẽ liên tục đẩy tăng giá tiêu dùng ở Nhật Bản trong năm tới khi các công ty đẩy mạnh sản xuất với các nhà máy hiện nay chỉ hoạt động với 1/3 công suất. Từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã tăng 5,2% so với đồng yên, khiến hàng hóa của Nhật Bản bán chạy hơn ở Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này trong năm 2009.

Tháng trước, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói rằng Trung Quốc sẽ áp dụng các chính sách kích cầu nội địa và loại bỏ phục thuộc vào xuất khẩu. Với sự thay đổi này, Nhật Bản có thể bẻ ngược xu hướng giảm phát đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Theo số liệu từ chính phủ, giảm phát đã giảm xuống 16% từ mức cao nhất năm 1997 tương ứng với mức giảm doanh thu thuế 20%. 

Theo số liệu được tổng cục thống kê công bố hôm 30/3, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 ngoại trừ thực phẩm tươi sống đã bất ngờ tăng 0,1% so với tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên chỉ số này tăng trong 5 tháng. Nomura, SMBC Nikko Securities Inc. và NLI Research Institute Ltd. dự đoán NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng cường hoạt động mua tài sản để có thể đạt được mục tiêu lạm phát 1%. 

Masaaki Shirakawa , Thống đốc BoJ cuối tuần trước đã nhận định cầu yếu chính là nguyên nhân sâu xa của tình trạng giảm phát và ngân hàng trung ương không có “cây đũa phép thần kỳ”. 

Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã giảm 42 quý trong số 56 quý kể từ năm 1998. Theo báo cáo của Bộ Lao động, mức lương trung bình của công nhân Nhật Bản giảm từ 4,5 triệu yên năm 1997 xuống 3,8 triệu yên (tương đương 47.250 USD) năm ngoái. Không tính đến điều chỉnh giá cả, chi tiêu hộ gia đình giảm 8,4% trong 10 năm tính đến năm 2011. 

Ông Kiuchi nhận định vẫn còn room để đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng yên. Đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn thấp hơn 7,8% so với đồng yên. Goldman Sachs Group Inc dự báo đến cuối năm nay nhân dân tệ sẽ tăng giá 3% so với USD. 

Các yếu tố khác có thể gây ra lạm phát ở Nhật Bản bao gồm giá dầu mỏ, mức thuế cao hơn và tăng trưởng chi tiêu gia đình khi luật thuế kinh doanh mới được áp dụng vào năm 2014 và 2015. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên