TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Mỹ cải cách để phục vụ khách Trung Quốc

23-04-2012 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Nông dân Mỹ cải cách để phục vụ khách Trung Quốc
Hàng dài các xe chở sữa của California Dairies.

Nền nông nghiệp của California đã phát triển mạnh trong nhiều thập kỷ nhờ nhu cầu tiêu dùng tưởng như vô tận của dân Mỹ. Nhưng nay những người nông dân nơi đây lại đang vượt Thái Bình Dương, hướng tới Trung Quốc.

Lấy Dave Brush, giám đốc điều hành California Dairies Inc. là một ví dụ. Trước kia, sản lượng của hãng xuất sang Trung Quốc là không đáng kể, nhưng gần đây, ông đã nhận ra rằng quốc gia hơn 1,3 tỷ dân này đang là thị trường tiêu thụ các sản phẩm về sữa lớn nhất thế giới. Vì vậy, ông đã đầu tư hơn 35 triệu USD máy móc sản xuất sữa bột nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng Trung Quốc vào châu Á khác.

Brush nói: “Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang trong một cuộc Cách mạnh.”

Sự chuyển dịch của nền kinh tế toàn cầu đã buộc các nông dân Mỹ phải quay lại thị trường mà trước kia chỉ là sự lựa chọn thứ yếu, thay đổi quan hệ giữa khu vực nông nghiệp Mỹ với phần còn lại của thế giới. Sữa bột sản xuất bởi Canifornia Dairies hiện đang được sử dụng trong kem, đồ uống vị sữa và sữa trẻ em của công ty sữa lớn nhất Trung Quốc, Inner Mongolia Yili Industrial Group.

Sản phẩm của hãng sữa Bắc Kinh, Yili có sửa dụng sữa bột của California Diaries.

Đậu tương, được sử dụng chủ yếu cho gia súc, hiện đang là sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu nhiều nhất từ Mỹ sang Trung Quốc. Ngày càng nhiều nông dân trồng ngũ cốc như đậu tương, ngô tại miền Tây nước Mỹ đã hướng tới thị trường Trung Quốc vài năm gần đây.

Khẩu vị thay đổi, nguồn cung trong nước hạn chế và lo ngại về chất lượng sản phẩm nội địa chính là những lý do cho người dân Trung Quốc tìm tới nông sản Mỹ.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu từ các bảng biển của California tăng liên tục. Theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu của Đại học California, trong năm 2010, California đã xuất tới 1,4 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp sang Trung Quốc và Hồng Kông , tăng 86% so với năm 2008. Tổng cục Thống kê Mỹ cũng đưa ra con số xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc tăng lên 15 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc tháng 9/2010, tăng 34% so với năm 2008.

California Dairies mua sữa nguyên chất từ một doanh nghiệp trong liên hiệp, Mr. Moons, chế biến nó thành sữa lỏng, bơ và sữa bột. Trong những năm gần đầy, Trung Quốc đã nhận ra rằng việc nền công nghiệp trong nước không thể đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với hàng ngoại nhập.

Số liệu của Liên hợp quốc cho thấy, từ 2008-2010, Trung Quốc tiêu thụ trung bình 1.338 nghìn tấn sữa bột mỗi năm trong khi sản lượng tiêu thụ của Mỹ chỉ là 528 nghìn tấn.

Thách thức chính đối với những người như Brush là nền sản xuất sữa Mỹ từ lâu đã không có những sản phẩm không phù hợp với khẩu vị người Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu tại Trung Quốc là sữa bột dài hạn để có thể pha với nước và các loại hương vị khác.

Các nhà sản xuất Mỹ đang chuyển hướng dần để phục vụ thị trường này. California Dairies đã đầu tư một dây chuyền sản xuất sữa bột dài hạn trong năm 2009 và lên kế hoạch tiếp tục mở rộng trong 5 năm tới.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên